21:33 EDT Thứ sáu, 17/08/2018

 MENU

 Tin mới nhất

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện các quy định về cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá tại Bình Định.
BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TỈNH BÌNH ĐỊNH: HIỆU QUẢ TRON ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN LIỆT
Đoàn Thanh niên thực hiện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2018 với chủ đề: Chung tay an sinh xã hội tại xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn.
Ngành Y tế Bình Định: Quyết tâm đổi mới, hướng tới sự hài long
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định: Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác khám, điều trị
Đảng bộ Sở Y tế Bình Định tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ Sở Y tế lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và sơ kết tình hình, kết quả công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2018
Đoàn công tác Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế khảo sát thực trạng Dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn” (ưu tiên 62 huyện nghèo)
Sở Y tế Bình Định tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khóa XII của Đảng
Hội nghị tập huấn về công tác tổ chức cán bộ năm 2018
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm, tặng quà tại các bệnh viện
Đau răng do mọc răng
Viêm não do vi rút, nguyên nhân và cách phòng
Cẩn trọng với đột quỵ do nắng nóng
Ban Kiểm soát Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá kiểm tra giám sát tình hình thực thi pháp luật tại Bình Định.
Đại hội Hội Dược học tỉnh Bình Định khóa VII, nhiệm kỳ 2018 – 2023
Sở Y tế tổ chức Hôi nghị tập huấn triển khai kế hoạch nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở.
Thanh tra Sở Y tế kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc và sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm.
Phòng bệnh cho trẻ em trong mùa nắng nóng
Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Lấy mẩu xương găm trong thực quản
Phòng bệnh cho trẻ em

 Tham khảo ý kiến

Bạn có nhận xét gì về trang Sức khoẻ Bình Định

Đẹp và nội dung phong phú

Nội dung và hình thức bình thường

Nội dung chưa phong phú

Cần chỉnh sửa: xin gửi về admin@suckhoebinhdinh.org.vn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 58


Hôm nayHôm nay : 932

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26764

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1878173

 Liên kết website

Search
UBND tỉnh Bình Định
Sở Y tế Bình Định
Công đoàn Ngành Y tế Bình Định
Đài Phát thanh & Truyền hỉnh tỉnh Bình Định
Bệnh viên Tâm thần
Bện viện Mắt

Trang nhất » Tin Tức » CÁC CHUYÊN MỤC » SK. cộng đồng

KIỂM NGHIỆM DƯỢC PHẨM – MỸ PHẨM VỚI ĐỘ CHÍNH XÁC CAO

Thứ năm - 03/05/2018 05:49
       Dược phẩm, mỹ phẩm là mặt hàng đặc biệt, có liên quan trực tiếp đến sức khoẻ con người. Do đó, cần có sự kiểm soát chặt chẽ từ khâu kiểm nghiệm chất lượng đến bảo quản, sử dụng.

       Tất cả thuốc được đưa ra thị trường đều phải đạt tiêu chuẩn chất lượng. Tuy nhiên, trong suốt quá trình lưu thông trên thị trường do khí hậu, điều kiện bảo quản, phân phối có thể ảnh hưởng đến chất lượng thuốc. Vì thuốc là mặt hàng đặc biệt, khó bảo quản và lưu trữ hơn các mặt hàng tiêu dùng thông thường, nên hệ thống kiểm nghiệm, kiểm tra chất lượng dược phẩm mỹ phẩm phải được trang bị đầu tư để đáp ứng với nhu cầu thực tế hiện nay.

        Chính vì lẽ đó, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm với chức năng, nhiệm vụ được ngành Y tế giao trong việc kiểm tra, giám sát và quản lý chất lượng các loại dược phẩm, mỹ phẩm được sản xuất, sử dụng, bảo quản và lưu thông phân phối trên địa bàn tỉnh đã phát hiện kịp thời các loại dược phẩm, mỹ phẩm giả, kém chất lượng góp phần đáng kể trong công tác chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân.   

        Có thể thấy, việc kiểm tra chất lượng thuốc luôn được quan tâm hàng đầu, là công tác thường quy của Trung tâm. Quy trình kiểm soát chất lượng thuốc được thực hiện chặt chẽ. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trên, Phòng thí nghiệm của Trung tâm được đầu tư cơ sở vật chất và nhiều trang thiết bị như máy sắc ký lỏng cao áp, máy thử độ hòa tan, máy thử độ rã, máy quang phổ tử ngoại khả kiến (UV-VIS), 01 máy quang phổ hồng ngoại, máy đo vòng kháng khuẩn, máy đo pH, máy phân cực kế và nhiều thiết bị phân tích kiểm nghiệm khác. Mỗi năm, Trung tâm thực hiện kiểm nghiệm hàng trăm mẫu với độ chính xác cao. Tính riêng năm 2017, Trung tâm đã thực hiện kiểm nghiệm chất lượng dược phẩm, mỹ phẩm cho 424 mẫu, trong đó: 412 mẫu lấy, 12 mẫu gửi. Hầu hết, các thuốc được Trung tâm lấy mẫu kiểm nghiệm đều đạt chất lượng. Tuy nhiên, vẫn còn một số thuốc kém chất lượng so với năm 2016. Trong đó, dược liệu không đạt chất lượng chiếm tỷ lệ 80% so với tổng số mẫu không đạt và chiếm 4,55% tổng số dược liệu được lấy và gửi. Thuốc tân dược không đạt chất lượng chiếm tỷ lệ 20% so với tổng số mẫu không đạt chất lượng và chiếm 0,32% mẫu tân dược được lấy.Thuốc không đạt chất lượng có nguồn gốc trong nước và lưu hành ở nông thôn, đồng bằng, trung du, thị trấn. Dược liệu không đạt chất lượng được phát hiện tại các Phòng chẩn trị y học cổ truyền; tân dược không đạt phát hiện tại cơ sở khám chữa bệnh và cấp phát thuốc (thuộc danh mục thuốc trong thầu). Thạc sĩ Nguyễn Xuân Huy, Phòng Hoá – Lý Trung tâm, chia sẻ: Ở đây, chúng tôi làm theo tiêu chuẩn chất lượng ISO, với các mẫu thuốc đều đạt độ chính xác. Làm rất nhiều mẫu thuốc kháng sinh, vitamin, tim mạch, huyết áp, tiểu đường… Cán bộ được đào tạo về chuyên môn”. Cùng với đó, Ban Giám đốc Trung tâm đặc biệt quan tâm chú trọng đào tạo chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng, năng lực kiểm nghiệm để có thể làm chủ được trang thiết bị đã được đầu tư. Thực hiện chuyên môn kỹ thuật theo các quy trình thao tác chuẩn (SOP), nâng cao năng lực kiểm nghiệm, thông qua tập huấn triển khai các kỹ thuật mới, phương pháp phân tích mới, triển khai hoạt chất và dạng thuốc mới; tổ chức công tác kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị;thử nghiệm đánh giá tay nghề nội bộ các cán bộ tham gia chương trình thử nghiệm thành thạo so sánh liên phòng do Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương tổ chức và đạt kết quả tốt…

        Trong 4 tháng đầu năm 2018, Trung tâm đã lấy148 mẫu thuốc kiểm nghiệm (109 mẫu thuốc sản xuất trong nước và 39 mẫu thuốc nhập khẩu), chưa phát hiện mẫu thuốc kém chất lượng.Với nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện công tác chuyên môn, Phòng thí nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm tỉnh đã được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005.  Dược sĩ Lâm Hữu Vân, Giám đốc Trung tâm, cho biết: “Công tác lấy mẫu kiểm nghiệm thuốc, đến nay đã đáp ứng nhu cầu thực tế và đạt hiệu quả chất lượng kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn. Thuốc kém chất lượng rất ít vì các nhà máy đấu thầu thuốc đạt tiểu chuẩn GMP. Quy định lấy mẫu thuốc trong thầu đều đạt. Kiểm nghiệm dược liệu làm tốt, vì trước kia dược liệu giả rất nhiều, khoảng 5 năm trở lại đây, Trung tâm tăng cường tổ chức tập huấn, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thuốc đông dược nhận biết được dược liệu thật, dược liệu giả. Hiện nay, trên thị trường nhiều người đã nhận biết dược liệu thật, giả. Các mặt hàng thuốc đông dược tương đổi ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn gặp khó khăn trong kiểm tra, giám sát lấy mẫu kiểm nghiệm mỹ phẩm cần đầu tư một số trang thiết bị như máy AAS (kiểm tra kim loại nặng, chì Ascen), việc lấy mẫu tại các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm còn bị cản trở, một số thuốc chuyển dưới dạng thực phẩm chức năng”… Nhìn chung, thuốc trên thị trường tỉnh Bình Định trong năm 2017 rất đa dạng, phong phú. Tỷ lệ thuốc kém chất lượng được phát hiện có giảm hơn so với năm trước (05/08 mẫu) cho thấy công tác tuyên truyền, kiểm tra giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan, ban, ngành quan tâm đúng mức. Trung tâm tiếp tục kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc theo đúng chỉ đạo của Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương, Viện Kiểm nghiệm Thuốc thành phố Hồ Chí Minh và Sở Y tế để đảm bảo người tiêu dùng được dùng thuốc đúng chất lượng do nhà sản xuất công bố theo tiêu chuẩn cơ sở.    

          Từ nay đến cuối năm, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn toàn tỉnh nhằm đảm bảo thuốc đến tay người dùng đạt chất lượng, hiệu quả và an toàn; chú trọng thuốc nhập khẩu, thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế công lập; duy trì hoạt động của Trung tâm theo Hệ thống quản lý phòng thí nghiệm theo ISO/IEC 17025: 2005 nhằm nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, đẩy mạnh tính chuyên nghiệp phấn đấu đạt GLP (Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm thuốc); tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng các thiết bị hiện đại hiện có vào công tác kiểm nghiệm; tăng cường phát huy các sáng kiến, cải tiến trong công việc để tiết kiệm thời gian, vật chất, nâng cao năng suất làm việc. Với các chỉ tiêu và giải pháp cụ thể trong năm 2018: kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, lấy mẫu tại các cơ sở kinh doanh và sử dụng thuốc trên địa bàn tỉnh là 360 cơ sở (50 cơ sở sử dụng thuốc, 310 cơ sở kinh doanh thuốc); kiểm nghiệm chất lượng cho 410 mẫu thuốc (trong đó: 140 mẫu lấy tại các cơ sở điều trị, sử dụng thuốc, 270 mẫu lấy tại các cơ sở kinh doanh thuốc). Trung bình mỗi tháng tổ chức 03 - 04 đợt kiểm tra, mỗi đợt kiểm tra 08 - 12 cơ sở, kiểm nghiệm khoảng 38 mẫu.

       Song song với các nhiệm vụ chuyên môn, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm được UBND tỉnh, Lãnh đạo Sở Y tế quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, Trung tâm đang từng bước phát triển theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp. Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương vàViện Kiểm nghiệm Thuốc Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn, trợ giúp về kỹ thuật, chuyên môn sâu; Các phòng chức năng của Sở, các đơn vị trong Ngành, địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho Trung tâm trong việc kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc và xử lý thuốc kém chất lượng đạt hiệu quả. Tập thể cơ quan, các đoàn thể trong đơn vị, đoàn kết nhất trí cao, cán bộ,viên chức Trung tâm đều có ý thức trách nhiệm trong công tác và phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.Đội ngũ cán bộ chuyên môn làm công tác kiểm nghiệm đang từng bước được bổ sung, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch để làm tiền đề cho sự ổn định và phát triển lâu dài của Trung tâm.

          Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm đã phấn đấu vượt qua những tồn tại, khó khăn và thách thức;phát huy thành tích đã đạt được trongnămqua.Thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe người dân trên lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thuốc với độ chính xác cao, đảm bảo thuốc đến tay người tiêu dùng chất lượng, an toàn, hiệu quả./.


Tác giả bài viết: Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 Sơ đồ đi đến TTTT-GDSK

 SK CHO MỌI NGƯỜI

 THÔNG ĐIỆP SXH

 Video mới