06:27 EDT Thứ sáu, 20/04/2018

 MENU

 Tin mới nhất

148 mẫu dược phẩm, mỹ phẩm kiểm nghiệm đạt chất lượng
Hội nghị Phổ biến Luật quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản hướng dẫn thi hành luật
Những kết quả đạt được của Dự án Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Dự án Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em tỉnh Bình Định năm 2017, phương hướng hoạt động trong năm 2018.
Trung tâm Da liễu tỉnh: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh phong và bệnh lây truyền qua đường tình dục trong năm 2018
Hội nghị đánh giá tình hình ATTP năm 2017, triển khai nhiệm vụ trọng tâm về ATTP năm 2018 và Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2018.
Tăng cường công tác đảm bảo sinh đẻ an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh
Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Tổ chức Ủy thác y tế Việt Nam – New Zealand phẫu thuật cho bệnh nhân trong lĩnh vực ngoại chấn thương
Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Lớp tập huấn đào tạo gãy xương
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện các quy định về cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá
Hội nghị giao ban công tác Quý I năm 2018
Sở Y tế tỉnh kiểm tra công tác Quý I năm 2018
Bế mạc Hội thao ngành Y tế lần thứ XII-năm 2018
Khai mạc Hội thao ngành Y tế lần thứ XII – năm 2018
Thanh tra, kiểm tra việc triển khai và thực hiện công tác thanh tra
Thanh tra khám bệnh, chữa bệnh, kinh doanh thuốc và sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Định
Tổ chức tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên hệ thống truyền thanh nội bộ tại bệnh viện năm 2018
40 Năm triển khai chương trình Phòng chống lao tại Bình Định
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC TCMR TOÀN QUỐC NĂM 2017, TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NĂM 2018.
Lễ Mitting hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Lao
Hội nghị triển khai công tác phòng chống sốt rét; phòng chống đái tháo đường; phòng chống các rối loạn thiếu Iốt 2018 và lộ trình phòng chống, loại trừ sốt rét đến năm 2025

 Tham khảo ý kiến

Bạn có nhận xét gì về trang Sức khoẻ Bình Định

Đẹp và nội dung phong phú

Nội dung và hình thức bình thường

Nội dung chưa phong phú

Cần chỉnh sửa: xin gửi về admin@suckhoebinhdinh.org.vn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 789

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27187

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1687679

 Liên kết website

Search
UBND tỉnh Bình Định
Sở Y tế Bình Định
Công đoàn Ngành Y tế Bình Định
Đài Phát thanh & Truyền hỉnh tỉnh Bình Định
Bệnh viên Tâm thần
Bện viện Mắt

Trang nhất » Tin Tức » CÁC CHUYÊN MỤC » Tin hoạt động của Ngành

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC TCMR TOÀN QUỐC NĂM 2017, TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NĂM 2018.

Thứ ba - 27/03/2018 00:22
Ngày 23/3/2018, tại Khách sạn Sài Gòn – Quy Nhơn, số 24, đường Nguyễn Huệ, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ Y tế đã tổ chức HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC TCMR TOÀN QUỐC NĂM 2017 VÀ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NĂM 2018.

           Về tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục YTDP, các Viện khu vực và Lãnh đạo Sở Y tế, TTYTDP/TTKSBT, chuyên trách TCMR của 63 tỉnh/thành trên cả nước. Hội nghị cũng có sự tham dự của đại diện Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế, các đơn vị sản xuất vắc xin trong nước và các tổ chức quốc tế hỗ trợ cho công tác tiêm chủng trong thời gian qua như WHO, Quỹ Liên Hiệp quốc (UNICEF), tổ chức GAVI, tổ chức PATH …

            Phát biểu chào mừng Hội nghị, BSCKI Nguyễn Văn Trung, PGĐ Sở Y tế tỉnh Bình Định đã tóm tắt thành quả đạt được trong công tác tiêm chủng của tỉnh trong thời gian qua, các định hướng sắp tới và nhiệt liệt chào mừng sự có mặt đông đủ của các quý vị đại biểu về tham dự Hội nghị quan trọng này, đây cũng là dịp để gặp mặt, chia sẽ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác tiêm chủng giữa các địa phương, vùng miền trên cả nước, đồng thời cũng là dịp để khám phá những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của Bình Định.

            Nội dung Hội nghị gồm có 2 phần chính: (1) Báo cáo tổng kết công tác TCMR toàn quốc năm 2017, kế hoạch triển khai năm 2018 do GS.TS.Đặng Đức Anh trình bày; (2) Thảo luận đưa ra những bài học kinh nghiệm để triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng năm 2018 với nhiều khó khăn và thách thức.

            Trong báo cáo tổng kết, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện VSDT Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án TCMR quốc gia đã nêu lên một số khó khăn trong việc triển khai công tác tiêm chủng thời gian qua như các trường hợp tai biến sau tiêm chủng, cung cấp vắc xin bị gián đoạn, ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ … Tuy nhiên kết quả đạt được năm 2017 cũng khả quan: Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt > 95%; tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trước 24 giờ đạt > 75% và các chỉ tiêu về tiêm chủng khác đều đạt theo yêu cầu.

            Trong kế hoạch triển khai tiêm chủng mở rộng năm 2018 đã phát sinh một số thách thức mới là việc chuyển đổi một số loại vắc xin và mở rộng phạm vi triển khai như:

            - Chuyển đổi sử dụng vắc xin sởi-rubella (MRVAC) đã được triển khai trên quy mô nhỏ tại 04 tỉnh (Nam Định, Bà Rịa Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đắc Nông) vào tháng 02/2018, dự kiến sẽ triển khai toàn quốc và tháng 4/2018 sau khi được BYT cho phép;

- Chuyển đổi vắc xin DPT-VGB-Hib sẽ được triển khai trên quy mô nhỏ tại 04 tỉnh (Hà Nam, Đồng Tháp, Bình Định, Kon Tum) vào tháng 6/2018, dự kiến mở rộng triển khai toàn quốc từ tháng 8-9/2018 sau khi được BYT cho phép.

Việc triển khai tiêm vắc xin IPV cũng sẽ được triển khai trên quy mô nhỏ tại 04 tỉnh (Vĩnh Phúc, Vĩnh Long, Đà Nẵng, Gia Lai) vào tháng 4/2018, dự kiến triển khai toàn quốc và tháng 7/2018 sau khi được BYT cho phép.

Mặc dù cùng loại vắc xin nhưng khác nhà sản xuất (sởi-rubella, DPT-VGB-Hib) và tăng cường sử dụng thêm vắc xin IPV bằng đường tiêm khi trẻ đến 5 tháng tuổi, nên đòi hỏi phải có thời gian triển khai thí điểm trên quy mô nhỏ tại một số tỉnh, đánh giá kết quả triển khai, nếu đảm bảo an toàn, BYT mới cho phép triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc; mặt khác trong thời gian chuyển đổi vắc xin, yêu cầu phải đảm bảo không để gián đoạn hoạt động tiêm chủng. Đó là một thách thức lớn đối với công tác TCMR trong năm 2018 ở nước ta.

            Tại Hội nghị đã có nhiều ý kiến thảo luận rất thiết thực nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, trọng tâm nhằm thực hiện kế hoạch TCMR năm 2018 đạt được các chỉ tiêu chuyên môn đề ra, đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng, hạn chế đến mức thấp nhất các phản ứng xảy ra sau tiêm chủng, không để gián đoạn tiêm chủng.

            Kết thúc Hội nghị, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng đã tóm tắt các ý kiến thảo luận trong Hội nghị và đưa ra các giải pháp trọng tâm để thực hiện kế hoạch tiêm chủng năm 2018; đặc biệt chú trọng đến công tác thực hiện quy trình an toàn tiêm chủng, đảm bảo đạt được các chỉ tiêu tiêm chủng đề ra; bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt và loại trừ UVSS trên quy mô huyện.

            Hội nghị kết thúc trong không khí vui mừng và ý chí quyết tâm cao./.

 


Tác giả bài viết: BSCKI. Nguyễn Văn Trung - Phó giám đốc Sở Y tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 Sơ đồ đi đến TTTT-GDSK

 SK CHO MỌI NGƯỜI

 THÔNG ĐIỆP SXH

 Video mới