06:24 EDT Thứ bảy, 26/05/2018

 MENU

 Tin mới nhất

PHƯỜNG TRẦN PHÚ, TP. QUY NHƠN: TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA AN TOÀN THỰC PHẨM THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ
TRUNG TÂM Y TẾ QUY NHƠN: NỖ LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE BAN ĐẦU CHO NGƯỜI DÂN
Hội thi Điều dưỡng – Hộ sinh giỏi lần thức 8 năm 2018
Những kết quả đạt được trong năm 2017 và định hướng công tác năm 2018 về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bình Định.
NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM VÀ CÁCH XỬ TRÍ
KIỂM NGHIỆM DƯỢC PHẨM – MỸ PHẨM VỚI ĐỘ CHÍNH XÁC CAO
BÌNH ĐỊNH: THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC DÂN SỐ -KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH
ĐÔI ĐIỀU VỀ HẸP VAN TIM
Bệnh viên Lao và Bệnh phổi tăng cường công tác phòng chống bệnh lao tại bệnh viện và cộng đồng.
Gặp mặt cán bộ y tế kháng chiến qua các thời kì
Công đoàn ngành Y tế phát động Tháng Công nhân năm 2018 hướng về hoạt động công đoàn tại cơ sở
Hội nghị triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 và hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế.
PHÒNG BỆNH VIÊM NÃO NHẬT BẢN TRONG MÙA NẮNG NÓNG
Hội thảo khoa học trao đổi chuyên môn khoa học quản lý các bệnh viện Nam Trung bộ - Tây Nguyên và thành phố Hồ Chí Minh lần III năm 2018.
HUYỆN HOÀI NHƠN: NHÂN RỘNG MÔ HÌNH TRỒNG RAU AN TOÀN TRONG NHÀ MÀNG
148 mẫu dược phẩm, mỹ phẩm kiểm nghiệm đạt chất lượng
Hội nghị Phổ biến Luật quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản hướng dẫn thi hành luật
Những kết quả đạt được của Dự án Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Dự án Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em tỉnh Bình Định năm 2017, phương hướng hoạt động trong năm 2018.
Trung tâm Da liễu tỉnh: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh phong và bệnh lây truyền qua đường tình dục trong năm 2018
Hội nghị đánh giá tình hình ATTP năm 2017, triển khai nhiệm vụ trọng tâm về ATTP năm 2018 và Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2018.

 Tham khảo ý kiến

Bạn có nhận xét gì về trang Sức khoẻ Bình Định

Đẹp và nội dung phong phú

Nội dung và hình thức bình thường

Nội dung chưa phong phú

Cần chỉnh sửa: xin gửi về admin@suckhoebinhdinh.org.vn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44


Hôm nayHôm nay : 707

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37780

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1740224

 Liên kết website

Search
UBND tỉnh Bình Định
Sở Y tế Bình Định
Công đoàn Ngành Y tế Bình Định
Đài Phát thanh & Truyền hỉnh tỉnh Bình Định
Bệnh viên Tâm thần
Bện viện Mắt

Trang nhất » Tin Tức » CÁC CHUYÊN MỤC » Tin hoạt động của Ngành

HUYỆN HOÀI NHƠN: NHÂN RỘNG MÔ HÌNH TRỒNG RAU AN TOÀN TRONG NHÀ MÀNG

Chủ nhật - 22/04/2018 21:13
Công nghệ trồng rau an toàn trong nhà màng đã được áp dụng ở nhiều nơi trên cả nước. Đây là một mô hình trồng rau hiện đại, là tổ hợp kết cấu gồm khung giàn, màng mỏng và các vật tư phụ tạo nên môi trường nhà khép kín giúp canh tác trồng trọt hiệu quả, tăng năng suất. Nhà màng cho phép kiểm soát được quá trình sinh trưởng phát triển của cây, kiểm soát được dịch bệnh gây hại, giúp điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ khí cácbonic (CO2 ) và khí Oxi (O2).
 

          Huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cũng đã triển khai mô hình trồng rau an toàn trong nhà màng từ năm 2016 tại thị trấn Tam Quan, xã Hoài Thanh Tây, Hoài Xuân, Hoài Tân, Hoài Châu Bắc… góp phần cung cấp rau an toàn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng trên địa bàn huyện.

          *Ưu điểm của trồng rau trong nhà màng:

          Điển hình như Vườn rau an toàn Thương Thành được trồng trong nhà màng của anh Bùi Duy Khánh ở thôn Ngọc An Đông, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn. Vườn rau có diện tích 1.000m2, triển khai từ tháng 7/2017 với số tiền đầu tư hơn 500 triệu đồng, vật liệu xây dựng hoàn toàn bằng khung sắt, màng lưới che chắn kín. Mô hình này có những ưu điểm vượt trội so với trồng rau truyền thống là thời gian thu hoạch ngắn hơn, sản phẩm đẹp không bị tác động của thời tiết, không bị bệnh gây hại… và năng suất đạt cao hơn. Anh Bùi Duy Khánh cho biết: “Cơ sở luôn tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất rau an toàn từ khâu đất trồng, phân bón, nước, phòng trừ sâu bệnh. Với loại rau ăn lá chúng tôi trồng trên giá thể hữu cơ đó là muộn dừa đã qua xử lý, không trồng trên đất. Nguồn phân bón chỉ dùng phân hữu cơ như phân bò đã được ủ hoi mục, phân bánh dầu, phân cá. Nguồn nước tưới sử dụng nguồn nước giếng khoan đã qua hệ thống lọc… Hạt giống chúng tôi chọn của công ty uy tín, có những loại rau phải ươm cây con trong khay ươm trước khi trồng. Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích và điều hòa sinh trưởng cây trồng. Nếu rau bị sâu thì dùng chế phẩm sinh học làm cũng rất đơn giản mà hiệu quả cao…”.

         Hiện nay, với tình hình thời tiết thay đổi thất thường, trồng rau theo cách truyền thống gặp nhiều khó khăn, người tiêu dùng không được dùng rau an toàn. Do đó, sản xuất rau an toàn trong nhà màng khắc phục được những nhược điểm sản xuất rau theo cách truyền thống cung cấp cho người tiêu dùng rau an toàn chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

           *Nhân rộng mô hình:

          Những năm trước đây, huyện Hoài Nhơn đã liên tục triển khai tuyên truyền tập huấn hướng dẫn hộ nông dân thực hiện trồng rau an toàn ở một số địa phương và bước đầu đạt năng suất sản lượng cao. Năm 2016, Trạm Khuyến nông của huyện lập phương án trồng rau an toàn trong nhà màng, diện tích thực hiện 500m2 tại thôn An Nam, xã Hoài Châu Bắc đạt năng suất cao cung cấp rau an toàn trên địa bàn huyện. Năm 2017, huyện đã nhân rộng mô hình rau an toàn trong nhà màng kết hợp đặt hệ thống tưới tiết kiệm, diện tích thực hiện 1.000m2 tại thôn An Dưỡng, xã Hoài Tân. Mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà màng đem lại nhiều lợi ích cho con người và môi trường sinh thái. Đối với người sản xuất: đảm bảo sức khỏe, ít tiếp xúc môi trường phân, thuốc bảo vệ thực vật độc hại, môi trường lao động trong lành, ít hao tốn sức lực trong lao động từng bước áp dụng công  nghệ tiến bộ khoa học kỹ thuật tăng thu nhập. Đối với người tiêu dùng: sử dụng nguồn rau sạch an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp, bổ sung kịp thời các dưỡng chất cần thiết kịp thời cho cơ thể. Về môi trường sinh thái: giảm thiểu các chất độc hại gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn nươc, hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường lao động thông thoáng, không khí trong lành từ đó góp phần giảm thiểu ảnh hưởng hiệu ứng nhà kính

         Ông Đỗ Xuân Mai – Phó trưởng trạm Khuyến nông huyện Hoài Nhơn cho biết: “Trồng rau an toàn trong nhà màng giúp hộ nông dân chủ động được mùa vụ ít chịu ảnh hưởng của thời tiết, canh tác được nhiều vụ/năm. Đồng thời, rau an toàn trong nhà màng luôn ở xa khu dân cư, cụm công nghiệp, bệnh viện, chợ…; đất cát pha, thịt nhẹ, làm đất tơi nhuyễn, có thể phủ bạc chuyên dùng; bón lót phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng hoài ủ với chế phẩm trichoderma, sử dụng phân vi sinh chăm sóc; giống gieo thẳng, ươm cấy cây  con, có nguồn gốc xuất xứ, xử lý mầm móng sâu bệnh; phòng trừ sâu bệnh, có thể sử dụng thuốc thảo mộc, thuốc sinh học ít độc hại, không tồn dư; nước tưới bằng giếng khoan, ít nhiễm phèn, tưới béc phun; thu hoạch đúng chu kỳ, đảm bảo sự cách li an toàn bảo quản, sơ chế kịp thời…”.

Rau, quả có vai trò đặc biệt quan trọng trong dinh dưỡng con người. Giá trị chính của rau, quả cung cấp cho cơ thể nhiều muối khoáng, các vitamin, chất pectin và axit hữu cơ. Trong rau, xenluloza ở dưới dạng liên kết với các chất pectin có khả năng kích thích mạnh chức năng nhu động ruột, tiết dịch ruột và có khả năng bài xuất cholesterol, chất độc ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, rau và quả cung cấp nguồn chất khoáng rất cần thiết để duy trì cân bằng kiềm toan trong cơ thể và là các yếu tố vi lượng rất cần cho sự phát triển của trẻ em, góp phần phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, các chất canxi, photpho, sắt, vitamin C có trong rau, quả đều rất có lợi đối với sức khỏe của con người. Do vậy, các loại rau màu được trồng theo quy trình sản xuất rau an toàn do chỉ sử dụng phân hữu cơ đều được tuyển lựa kỹ, thu hoạch đúng thời điểm có chất dinh dưỡng cao nhất đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

           Trong thời gian từ đây đến năm 2020, huyện xây dựng đề án rau an toàn qui hoạch, phát triển diện tích 1000 – 1300 ha toàn huyện và đầu tư xây dựng một cơ sở thu mua sơ chế tại Hợp tác xã Ngọc An để thu mua tiêu thụ rau an toàn cho cơ sở sản xuất rau. Mô hình thành công là điểm để nông dân tham quan, học tập, từng bước áp dụng canh tác rau an toàn tại vườn nhà cung cấp rau an toàn trên địa bàn huyện góp phần đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.


Tác giả bài viết: Thu Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 Sơ đồ đi đến TTTT-GDSK

 SK CHO MỌI NGƯỜI

 THÔNG ĐIỆP SXH

 Video mới