06:44 EDT Thứ tư, 18/07/2018

 MENU

 Tin mới nhất

Đại hội Hội Dược học tỉnh Bình Định khóa VII, nhiệm kỳ 2018 – 2023
Sở Y tế tổ chức Hôi nghị tập huấn triển khai kế hoạch nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở.
Thanh tra Sở Y tế kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc và sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm.
Phòng bệnh cho trẻ em trong mùa nắng nóng
Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Lấy mẩu xương găm trong thực quản
Phòng bệnh cho trẻ em
Hội nghị báo cáo 6 tháng tình hình khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế, sử dụng Quỹ BHYT và triển khai Thông tư số 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế về giá dịch vụ khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế trên địa bàn tỉnh.
Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến “ Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế tuyến cơ sở ” năm 2018
Các bệnh thường gặp ở người già vào mùa nóng và cách phòng tránh
Tăng cường tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế
Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nước uống đóng chai trong mùa hè
Một số lưu ý để viết bài tuyên truyền y tế hiệu quả
Mùa nóng ảnh hưởng đến sức khỏe ở người lớn tuổi
Hội nghị đánh giá công tác 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2018 và phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan
BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC PHÚ PHONG: NỖ LỰC TRONG CÔNG VIỆC, HẾT LÒNG VÌ NGƯỜI BỆNH
“Giọt hồng đất Võ” tại Bình Định: Thu về 1.025 đơn vị máu
Hội Đông y tỉnh tổ chức Hội thảo thừa kế cống hiến tâm đắc Y, dược cổ truyền toàn tỉnh lần thứ V.
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại Bình Định.
Kiểm tra việc thực hiện các quy định về cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá.
CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI DÂN VĨNH THẠNH: TỪ NHỮNG KHỞI SẮC

 Tham khảo ý kiến

Bạn có nhận xét gì về trang Sức khoẻ Bình Định

Đẹp và nội dung phong phú

Nội dung và hình thức bình thường

Nội dung chưa phong phú

Cần chỉnh sửa: xin gửi về admin@suckhoebinhdinh.org.vn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 75

Máy chủ tìm kiếm : 54

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 985

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30062

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1825724

 Liên kết website

Search
UBND tỉnh Bình Định
Sở Y tế Bình Định
Công đoàn Ngành Y tế Bình Định
Đài Phát thanh & Truyền hỉnh tỉnh Bình Định
Bệnh viên Tâm thần
Bện viện Mắt

Trang nhất » Tin Tức » CÁC CHUYÊN MỤC » Tin hoạt động của Ngành

Kết quả thanh tra, kiểm tra ATTP trong Tháng hành động vì ATTP năm 2018

Thứ năm - 14/06/2018 23:10
           Theo Báo cáo tổng hợp kết quả thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018, toàn tỉnh có tổng số 176 đoàn thanh tra, kiểm tra được thành lập. Trong đó, số đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh: 03 đoàn; tuyến huyện: 14 đoàn; tuyến xã: 159 đoàn.
            Qua các đợt thanh tra, kiểm tra kết quả cho thấy, đa số các cơ sở được kiểm tra đều đảm bảo các điều kiện ATTP theo quy định. Trong tổng số cơ sở thực phẩm được thanh tra, kiểm tra là 2.146 cơ sở (trong đó cơ sở sản xuất chế biến: 151; dịch vụ ăn uống: 1.488; kinh doanh thực phẩm: 507); số cơ sở đạt là 1.853 (tỷ lệ 86,3%). Đa số các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống đều có ý thức chấp hành đúng các quy định của pháp luật về ATTP, vệ sinh cơ sở sạch sẽ, có đầy đủ dụng cụ chế biến thực phẩm, chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến được khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về ATTP hằng năm theo quy định…

           Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở chấp hành đúng thì vẫn còn các cơ sở chưa thực hiện đúng các quy định về ATTP như sử dụng khu vực sản xuất, chế biến, bảo quản, nơi ăn không bảo đảm vệ sinh, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp chế biến thực phẩm. Các đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiến hành xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định. Cụ thể, theo kết quả thanh tra có 293 cơ sở vi phạm các quy định về ATTP (chiếm tỷ lệ 13,6%); số cơ sở có vi phạm nhưng không xử lý (chỉ nhắc nhở): 257 cơ sở (tỷ lệ 11,9%); 36 cơ sở bị phạt tiền (tỷ lệ 1,7%), với  tổng số tiền phạt: 82.250.000 đồng. Cho thấy ý thức về việc thực hiện công tác vệ sinh thường xuyên, tự kiểm tra, kiểm soát chất lượng VSATTP và chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP của một số cơ sở chưa thật sự tốt.

            Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn đã tiến hành lẫy mẫu thực phẩm làm test nhanh chỉ tiêu chất lượng thực phẩm tại cơ sở nhằm sàng lọc các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn, đoàn đã thực hiện 75 test nhanh và cho kết quả âm tính về kiểm nghiệm hóa lý và vi sinh.

           Trong thời gian đến, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP cấp huyện, xã kiến nghị với Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP cấp tỉnh cần tăng cường chỉ đạo phối hợp trong thanh tra, kiểm tra giữa các cơ quan quản lý chuyên ngành của tỉnh về ATTP; chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; đồng thời kiến nghị với UBND tỉnh sớm xây dựng các khu giết mổ tập trung trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới; chỉ đạo Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND tỉnh giao việc xác nhận kiến thức về ATTP cho các đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý cấp huyện, xã cho tuyến huyện thực hiện để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các cơ quan quản ký chuyên ngành tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nhằm nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ làm công tác quản lý ATTP ở tuyến huyện, xã; hỗ trợ kinh phí, tài liệu tuyên truyền, trang thiết bị phục vụ cho công tác đảm bảo ATTP cho tuyến huyện, xã…

            Bên cạnh đó,Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh cũng yêu cầu Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền về ATTP để các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện đúng theo Luật An toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP lên thông tin đại chúng; chỉ đạo đôn đốc Phòng Kinh tế/ Kinh tế Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND cấp huyện triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo nội dung phân cấp quản lý nhà nước về ATTP quy định tại Quyết định số 62/2016/QĐ-UBND ngày 30 tháng 11năm 2016 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành quy định phân cấp quản lý ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công thương trên địa bàn tỉnh Bình Định;Quyết định số 28/2015/QĐ-UBND ngày 21 tháng 8 năm 2015 của UBND tỉnh Bình Định về việc phân công, phân cấp thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp, nước sinh hoạt nông thôn và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Bình Định.                                                 

           Đồng thời, đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra kịp thời phát hiện hành vi vi phạm về ATTP, yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, xý lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các cơ sở vi phạm trên địa bàn mình quản lý theo đúng quy định của pháp luật; chỉ đạo UBND cấp xã chú trọng thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP tại địa phương; phân công cán bộ kiêm nhiệm để phát huy tốt vai trò quản lý về VSATTP tại địa phương; chỉ đạo UBND cấp xã có kế hoạch kiểm tra kịp thời, thường xuyên tại các cơ sở thực phẩm nhằm chấn chỉnh, uốn nắn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính đối với các cơ sở vi phạm nhiều lần sau khi đã được nhắc nhở khắc phục mà vẫn cố tình vi phạm về ATTP. Ngoài ra, cử cán bộ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn trong công tác quản lý nhà nước về ATTP nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực ATTP và đảm bảo thông suốt trong công tác phối hợp giữa các tuyến./.

 

Tác giả bài viết: Thùy Vy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 Sơ đồ đi đến TTTT-GDSK

 SK CHO MỌI NGƯỜI

 THÔNG ĐIỆP SXH

 Video mới