10:01 ICT Chủ nhật, 20/01/2019

 MENU

 Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng.
Hội nghị triển khai tiêm vắc xin DPT-VGB- Hib (ComBE Five) trong tiêm chủng thường xuyên.
Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác y tế năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019
Đảng uỷ Sở Y tế tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai các nội dung Hội nghị Trung ương 8, khóa XII của Đảng
Thanh tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn thành phố Quy Nhơn
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hồ Quốc Dũng thăm và hỗ trợ gia đình các nạn nhân bị tai nạn giao thông.
Tầm quan trọng của vắc xin và tiêm chủng
Nguy cơ nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng muộn
Lễ công bố và trao quyết định Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn
Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn ngành Y tế lần thứ 3, khóa X
Kỷ niệm 57 năm Ngày Dân số Việt Nam và tổng kết công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2018
Công bố quyết định tổ chức lại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn trên cơ sở hợp nhất Bệnh viện Đa khoa Khu vực Phú Phong và Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn.
Hội thảo tổng kết Dự án “Vận động và hỗ trợ thực thi quy định cấm quảng cáo và khuyến mại thuốc lá tại các điểm bán lẻ thuốc lá tại Việt Nam, giai đoạn 2” tại Bình Định
NGUYÊN NHÂN, CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ VÀ DỰ PHÒNG BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH
Mittinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống Bệnh đái tháo đường 14.11.
Trạm Y tế Cát Khánh: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân
BẾP ĂN TÌNH THƯƠNG BỆNH VIỆN ĐKKV BỒNG SƠN: CÂU LẠC BỘ TÌNH NGUYỆN CUNG CẤP XUẤT ĂN CHO BỆNH NHÂN ĐANG NẰM ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN ĐKKV BỒNG SƠN
Hội nghị tập huấn phổ biến Quy định xử phạt vi phạm hành chính về An toàn thực phẩm - Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính Phủ
Hội nghị tập huấn triển khai văn bản quy phạm pháp luật về bảo hiểm y tế và hướng dẫn việc tự chấm điểm Chỉ số đánh giá kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính
Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý, điều trị tăng huyết áp năm 2018

 Tham khảo ý kiến

Bạn có nhận xét gì về trang Sức khoẻ Bình Định

Đẹp và nội dung phong phú

Nội dung và hình thức bình thường

Nội dung chưa phong phú

Cần chỉnh sửa: xin gửi về admin@suckhoebinhdinh.org.vn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 413

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32541

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2128122

 Liên kết website

Search
UBND tỉnh Bình Định
Sở Y tế Bình Định
Công đoàn Ngành Y tế Bình Định
Đài Phát thanh & Truyền hỉnh tỉnh Bình Định
Bệnh viên Tâm thần
Bện viện Mắt

Trang nhất » Tin Tức » CÁC CHUYÊN MỤC » Tin hoạt động của Ngành

Người khuyết tật vận động trên địa bàn tỉnh được khám chỉ định, cung cấp dụng cụ trợ giúp.

Thứ hai - 29/10/2018 14:53
Công tác phục hồi chức năng(PHCN) trong cộng đồng trong nhiều năm qua luôn được ngành y tế tỉnh coi trọng, đặc biệt là nâng cao khả năng tiếp cận các DCTG( DCTG) có chất lượng cho người khuyết tật ( NKT) vận động, từ đó tạo điều kiện cho NKT hòa nhập tốt hơn trong cuộc sống. Trong 2 năm vừa qua Dự án “ Hỗ trợ người khuyết tật vận động tại Bình Định giai đoạn 2016-2020” do Tổ chức IC/VVAF thực hiện từ nguồn kinh phí của USAID đã đạt được một số kết quả khả quan.
Người khuyết tật vận động trên địa bàn tỉnh được khám chỉ định, cung cấp dụng cụ trợ giúp.
Dự án “Hỗ trợ người khuyết tật vận động” giai đoạn 2016 - 2020 do USAID tài trợ thông qua Tổ chức Trung tâm Quốc tế (IC) được UBND tỉnh phê duyệt và thực hiện trên địa bàn 03 huyện Tây Sơn, Tuy Phước, thị xã An Nhơn với 3 hợp phần triển khai: Đánh giá nhu cầu, cung cấp và theo dõi sử dụng DCTG cho NKT vận động; Triển khai các khóa tập huấn ngắn hạn cho cán bộ cộng đồng, cho NKT và người nhà về quản lý, sử dụng DCTG; Truyền thông, thông tin cho cộng đồng về DCTG. Đến tháng 30/9/2018, dự án đã đạt được nhiều kết quả cao.
Tổng số NKT được chỉ định cấp DCTG là 925 người trong số 1548 người được khám sàng lọc chiếm tỷ lệ 59,75%, trong đó đã hoàn thành khám sàng lọc 13/13 xã của huyện Tuy Phước, 8/15 xã của huyện An Nhơn, 10/15 xã của huyện Tây Sơn. Các trường hợp NKT đặc biệt nặng được khám tại nhà. Các dụng cụ hỗ trợ bao gồm: xe lăn, xe lắc, nạng, gậy, khung tập đi, các dụng cụ chỉnh hình như chân tay giả, máng, nẹp, giày…Ngoài ra dự án còn tổ chức các buổi họp nhóm giữa những NKT vận động đã nhận DCTG và những người có nhu cầu DCTG tại các xã. Qua các buổi họp này, NKT chia sẻ những thuận lợi và khó khăn khi sử dụng DCTG, những thay đổi sau khi được nhận dụng cụ và có thêm các thông tin về chính sách, dịch vụ cho NKT tại địa phương; Theo dõi, cập nhật thông tin về NKT và việc bảo quản, sử dụng DCTG để có sự hỗ trợ, điều chỉnh kịp thời.
Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh là cơ quan đầu mối chuyên môn tổ chức thực hiện dự án, việc đánh giá, xác định khuyết tật theo WHO, áp dụng mô hình ICF vào đánh giá và chỉ định DCTG cho NKT, tổ chức tập huấn cho đội ngũ y tế xã, y tế thôn bản của 30/43 xã tại 03 huyện dự án về cách xác định NKT vận động, chức năng và cách sử dụng các loại DCTG, các vấn đề liên quan đến giới với sự tham gia của 357 cán bộ y tế thôn bản; tập huấn cho 669  NKT, người nhà NKT quản lý, sử dụng DCTG; hướng dẫn Trạm Y tế xã theo dõi, cập nhật thông tin về NKT vào phần mềm quản lý và việc bảo quản, sử dụng DCTG.
Để công tác hỗ trợ NKT vận động đạt hiệu quả cao,  dự án phối hợp với Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tổ chức chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về nhu cầu của NKT, về DCTG nhân ngày Quốc tế NKT 3/12, và ngày NKT Việt Nam 18/4 tại 03 huyện triển khai dự án; cung cấp thông tin, hướng dẫn sử dụng DCTG tại trạm y tế và tại nhà cho NKT/người nhà NKT nhận DCTG.
Trường hợp như anh Lê Hồng Kiệt ở phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn là một ví dụ. Năm 22 tuổi trong một vụ tai nạn giao thông đã lấy đi đôi chân, suốt 41 năm qua, anh đi lại sinh hoạt rất khó khăn. Nhờ sự hỗ trợ của dự án, anh đã vươn lên số phận để khẳng định mình như bao người bình thường khác. Với DCTG là chân giả dưới gối phải, chân giả trên gối trái và một cặp nạn đã giúp anh trong việc mưu sinh cải thiện cuộc sống. Hiện tại tuy sức khỏe có phần hạn chế nhưng nhờ sự chịu khó, biết cách trao đổi mua bán với khách hàng, hằng ngày anh rong ruổi trên các nẻo đường thị xã An Nhơn bán vé số dạo. Anh chia sẻ: “đôi chân giả vừa vặn từ dự án như là người bạn đồng hành mỗi ngày của tôi, có nó tôi  dễ dàng đi lại hơn để bán vé số dạo, mỗi ngày kiếm thêm được 70 đến 100 ngàn, tuy rất vất vả nhưng cuộc sống hai vợ chồng no ấm hơn”
Tương tự anh Kiệt, nhiều NKT ở Thị xã An Nhơn và các huyện Tây Sơn, Tuy Phước được dự án hỗ trợ DCTG đã có nhiều cả thiện đáng kể trong sinh hoạt, mặc dù sự cải thiện ấy không phải một sớm một chiều đã mang lại hiệu quả, nhưng những sự hỗ trợ từ DCTG và tinh thần đã phần nào giúp cho nhiều gia đình có NKT đỡ vất vả hơn trong khâu chăm sóc NKT và họ có thêm nghị lực sống, vượt qua những đau khổ của bản thân, phấn đấu nổ lực  vươn lên cải thiện đáng kể hơn so với cuộc sống trước đây của họ.
Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn tiếp theo bên cạnh tăng cường công tác truyền thông, thông tin cộng đồng về các DCTG và các dịch vụ hỗ trợ dự án  sẽ tiếp tục triển khai khám sàng lọc tại các xã còn lại thuộc huyện An Nhơn và Tây Sơn trong năm 2019 theo kế hoạch ; Củng cố và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng, tăng cường hiệu quả sử dụng DCTG cho NKT tại 3 huyện triển khai dự án./.

Tác giả bài viết: BS. Lê Ngọc Thường - Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Bình Định

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 Sơ đồ đi đến TTTT-GDSK

 SK CHO MỌI NGƯỜI

 THÔNG ĐIỆP SXH

 Video mới