23:21 ICT Thứ hai, 18/03/2019

 MENU

 Tin mới nhất

TĂNG HUYẾT ÁP - KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG
CÁCH CHO BÚ ĐÚNG CÓ HIỆU QUẢ
PHÒNG CHỐNG THIẾU VI CHẤT DINH DƯỠNG
PHÒNG CHỐNG THIẾU VITAMIN A
Viêm phổi ở người cao tuổi - Nguyên nhân và cách phòng chống
SUY DINH DƯỠNG THẤP CÒI VÀ NHỮNG HẬU QUẢ
CẦN BIẾT VỀ DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
Đại hội Đại biểu Hội Y tế công cộng tỉnh Bình Định lần thứ II, nhiệm kỳ 2018-2023
Lễ bế mạc Lớp định hướng chuyên khoa chuyên ngành phục hồi chức năng năm 2018-2019.
Bệnh viện Mắt đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Bình Định
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm, chúc mừng Sở Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Sở Y tế Bình Định tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Hội nghị tổng kết công tác khám chữa bệnh BHYT năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Hội nghị về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý các hoạt động ngành Y tế
6.371 cơ sở được thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm năm 2018
Ngành Y tế Bình Định phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019: Đổi mới, năng động, sáng tạo, hiệu quả vì sức khỏe nhân dân và đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm.
MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG
Thanh tra Sở kiểm tra các Quy chế thường trực và Quy chế cấp cứu tại cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế.
Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra giám sát công tác phun hóa chất phòng chống dịch sốt xuất huyết tại thị xã An Nhơn

 Tham khảo ý kiến

Bạn có nhận xét gì về trang Sức khoẻ Bình Định

Đẹp và nội dung phong phú

Nội dung và hình thức bình thường

Nội dung chưa phong phú

Cần chỉnh sửa: xin gửi về admin@suckhoebinhdinh.org.vn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 1230

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28277

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2224066

 Liên kết website

Search
UBND tỉnh Bình Định
Sở Y tế Bình Định
Công đoàn Ngành Y tế Bình Định
Đài Phát thanh & Truyền hỉnh tỉnh Bình Định
Bệnh viên Tâm thần
Bện viện Mắt

Trang nhất » Tin Tức » CÁC CHUYÊN MỤC » Tin hoạt động của Ngành

TRẠM Y TẾ XÃ VĨNH THỊNH - HUYỆN VĨNH THẠNH: LÀM TỐT CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE BAN ĐẦU CHO NGƯỜI DÂN

Thứ tư - 30/05/2018 15:52
         Xã Vĩnh Thịnh huyện Vĩnh Thạnh là một xã nông nghiệp, có diện tích tự nhiên rộng 5.054 ha, với dân số đông 7.053 nhân khẩu/1.890 hộ, gồm 9 thôn, trong đó có 2 thôn là đồng bào dân tộc thiểu số Bana chiếm 8,9% dân số của xã, trên 95% dân số sống chủ yếu bằng nghề nông, đời sống còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên 70%. Tuy nhiên, được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng ủy, HĐND, UBND huyện Vĩnh Thạnh; sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của HĐND, UBND xã Vĩnh Thịnh, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh; sự hỗ trợ phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến thôn tạo mọi điều kiện để Trạm Y tế thực hiện tốt nhiệm vụ công tác đề ra và sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Vĩnh Thịnh cùng với đội ngũ nhân viên y tế thôn nên trong những năm qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 
       Xác định rõ công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, do đó đội ngũ cán bộ y tế của Trạm Y tế xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định luôn tâm niệm thực hiện tốt lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu", tận tình chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thực hiện tốt y đức của người thầy thuốc, được nhân dân địa phương tin tưởng. Trong năm qua, Trạm Y tế xã Vĩnh Thịnh đã thực hiện tốt công tác khám và điều trị bệnh cho người dân tại địa phương với 6.052 lượt bệnh nhân, trung bình mỗi ngày có khoảng 30 lượt người đến khám và điều trị, trong đó khám cho người có thẻ bảo hiểm y tế như trẻ em, người cao tuổi gần 6.000 lượt.
Đơn cử, ông Lương Công Giáo, 84 tuổi ở thôn An Ngoại, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh, cho biết:”Ông thường đến trạm để khám chữa bệnh, ông mắc bệnh huyết áp cao từ năm 2015. Nên ông thường đến trạm khám và cấp thuốc uống theo dõi cho đến nay. Ông uống thuốc huyết áp liên tục hàng ngày theo lời dặn của bác sĩ tại trạm. Cán bộ ở Trạm rất quan tâm đến người cao tuổi đặc biệt những người già yếu, neo đơn, đối xử với người bệnh rất tốt, chu đáo tiếp đón niềm nở không phân biệt đối xử, hơn nữa khám tại trạm rất thuận tiện, không phải đi lại xa, tốn kém, bác sỹ ở đây cũng nhiệt tình chữa bệnh cho người dân…”.
Hay chị Nguyễn Thị Lài, 54 tuổi sống ở thôn Vĩnh Thái, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh tâm sự:” Tôi bị huyết áp cao đã 5 năm nay, hàng tháng đều đặn đến trạm khám và được cấp thuốc uống thường xuyên, đến nay đã đỡ rất nhiều, sức khoẻ tốt hơn. Cũng nhờ đến Trạm để được cán bộ y tế theo dõi huyết áp, hướng dẫn tư vấn về bệnh, thuốc uống và chế độ ăn uống. Thái độ của cán bộ y tế tại Trạm rất nhiệt tình, thân thiện nên người dân ở đây rất thích đến Trạm khám bệnh. Hầu như người dân ở đây khám bệnh ở trạm là chính”.
Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, Trạm Y tế xã luôn bám sát các chỉ tiêu cấp trên giao để thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, thực hiện tốt công tác dự phòng cho người dân. Hàng năm, có trên 98% trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ, thực hiện tốt quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định; 100% trẻ được uống Vitamin A liều cao; số trẻ suy dinh dưỡng giảm 0,22% so với năm 2016; tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch đạt 95% và sử dụng nhà vệ sinh các loại đạt 75%. Công tác khám, quản lý sức khỏe người cao tuổi, người khuyết tật cũng được Trạm quan tâm thực hiện, tổ chức khám định kỳ và quản lý tốt người cao tuổi và người tàn tật. Hàng năm, trạm lập danh sách theo dõi người già 60 tuổi trở lên, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 100% cho người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên, qua đó phát hiện kịp thời các bệnh tật cũng như tư vấn phòng bệnh cho người cao tuổi;  hơn 90% người tàn tật được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 01 lần được khám, cấp thuốc định kỳ. Công tác y tế học đường, vệ sinh ATTP đều triển khai tốt: khám quản lý sức khỏe cho học sinh các cấp đạt 98%, 100% số cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm được kiểm tra; khám sơ tuyển thanh niên đi nghĩa vụ quân sự đạt 100%; Chương trình lao và tâm thần triển khai có hiệu quả. Công tác DS - KHHGĐ được triển khai thường xuyên tại trạm: 100% phụ nữ có thai được quản lý thai, 100% bà mẹ có cán bộ y tế đỡ đẻ, 100% phụ nữ diện sinh đẻ tầm soát ung thư cổ tử cung. Tỷ lệ các vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.
        Đặc biệt, Trạm còn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho người dân về tự bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Thông qua đội ngũ cộng tác viên y tế thôn, tuyên truyền cho nhân dân những kiến thức về phòng chống sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, tình hình bệnh sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác trong năm giảm hơn so với năm trước, nhờ có sự chỉ đạo sâu sát của TTYT huyện Vĩnh Thạnh và sự phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền nhân dân tham gia diệt bọ gậy sát, phun hóa chất diệt muỗi, diệt bọ gậy, giám sát chỉ số muỗi… nên đã khống chế được dịch bệnh và không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn của xã.
           Trong công tác xây dựng Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 – 2020 Trạm Y tế đã chủ động lập kế hoạch trình UBND xã xem xét, thống nhất chỉ đạo và sự hỗ trợ của TTYT huyện, tiếp tục củng cố duy trì Bộ Tiêu chí đạt 93/100 điểm năm 2014 (điểm chuẩn 80 điểm).
         Bác sỹ Lê Văn Bảo, Trưởng Trạm Y tế xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh cho biết: “Để thực hiện đạt Bộ Tiêu chí giai đoạn 2011 - 2020 Trạm Y tế xã đã xây dựng kế hoạch trình UBND xã phê duyệt ngay từ đầu năm và đã đưa vào Nghị quyết của Đảng ủy, chương trình công tác của UBND xã. Đối với lĩnh vực chuyên môn, tham mưu cho TTYT huyện để đăng ký xã đạt Bộ Tiêu chí cho Sở Y tế phúc tra kết quả. Trong thời gian qua, Trạm Y tế xã nhận được sự hỗ trợ chuyên môn của tuyến trên, trang thiết bị nên cán bộ trạm được nâng cao kỹ năng chuyên môn, đã phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ phụ trách từng Tiêu chí; các hoạt động truyền thông, khám chữa bệnh, quản lý Dược, quản lý hành nghề y, dược tư nhân…”.
         Những kết quả đạt được trên đây chính là nhờ có được một tập thể cán bộ có tâm huyết với nghề, chịu khó học tập nâng cao năng lực chuyên môn, tinh thần đoàn kết, nhất trí cao. Hiện nay, phát huy những thành tích đã đạt được tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Vĩnh Thịnh đã và đang nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn và tham mưu cho lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh, Đảng ủy, UBND xã phấn đấu thực đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến 2020.
        “Để có được kết quả đó, Trạm Y tế xã đã tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền xã thực hiện từng nội dung Bộ Tiêu chí. UBND xã đã cụ thể hoá bằng việc xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng chương trình, theo từng tháng, quý, năm và phân công các thành viên phụ trách địa bàn phù hợp với trình độ chuyên môn và năng lực của từng người; triển khai đầy đủ các Nghị quyết, nội quy, quy chế của cấp trên. Chính vì sự nỗ lực của tất cả cán bộ y tế của trạm mà đem lại hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh, góp phần trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh”, BS. Bảo cho biết thêm.
 
      Phát huy những thành tích đã đạt được, năm 2018 Trạm Y tế xã Vĩnh Thịnh tiếp tục tham mưu cho UBND xã kiện toàn lại Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân để duy trì công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân; duy trì đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã; phổ biến nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ y tế thông qua thực hiện tốt y đức, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; tích cực chủ động và đẩy mạnh công tác vệ sinh phòng bệnh, phòng chống dịch; không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn xã, phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên để dập dịch kịp thời, giảm tỷ lệ mắc bệnh, không để xảy ra tử vong. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các cơ số thuốc, hóa chất, dụng cụ, phương tiện và nhân lực đáp ứng kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền thông tin giáo dục sâu rộng trên phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao hiểu biết và tham gia của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt là sự phối hợp với các ban, ngành, hội, đoàn thể liên quan tăng cường hoạt động truyền thông vận động người dân nâng cao hiểu biết và triển khai thực hiện phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia và Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2018. Mặt khác, Trạm y tế xã cũng từng bước nâng dần chất lượng chuyên môn và thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, phòng chống các bệnh xã hội; đẩy mạnh công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em – KHHGĐ, phấn đấu giảm tỷ suất sinh, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn xã…

Một số hình ảnh nhân viên Trạm y tế đang khám cho bệnh nhân:
 

 
Tác giả bài viết: Thùy Vy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 Sơ đồ đi đến Trung tâm KSBT

 THÔNG ĐIỆP SXH

 Video mới