13:27 EDT Thứ bảy, 22/09/2018

 MENU

 Tin mới nhất

Hội nghị triển khai và tập huấn thực hiện Dự án “Chăm sóc sức khỏe và Phục hồi chức năng đối với nạn nhân chất độc hóa học/dioxin” giai đoạn 2018 – 2021.
Sở Y tế tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế quý III năm 2018.
HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC Y TẾ QUÝ III NĂM 2018
TẬP HUẤN VỀ QUẢN LÝ CA BỆNH SỐT RÉT BAO GỒM CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ, QUẢN LÝ CA BỆNH VÀ GIÁM SÁT, THEO DÕI
Khoa Nội Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Kịp thời cứu sống bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch phổi phải
Thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu năm 2018
Trung tâm y tế huyện Hoài Nhơn làm tốt công tác dự phòng chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân
TRẠM Y TẾ XÃ HOÀI HƯƠNG, HUYỆN HOÀI NHƠN: NỖ LỰC TRONG CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO NHÂN DÂN
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN HOÀI NHƠN: LUÔN NỖ LỰC HƯỚNG TỚI SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH
Khối thi đua Văn hoá - Xã hội tỉnh: Chung tay vì người nghèo
Bệnh viện Đa khoa Khu vực Phú Phong: Thành công trong việc cứu sống bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung
Tổ chức lớp tập huấn các quy định về tiêm chủng và an toàn trong tiêm chủng.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện các quy định về cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá tại Bình Định.
BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TỈNH BÌNH ĐỊNH: HIỆU QUẢ TRON ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN LIỆT
Đoàn Thanh niên thực hiện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2018 với chủ đề: Chung tay an sinh xã hội tại xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn.
Ngành Y tế Bình Định: Quyết tâm đổi mới, hướng tới sự hài long
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định: Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác khám, điều trị
Đảng bộ Sở Y tế Bình Định tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ Sở Y tế lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và sơ kết tình hình, kết quả công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2018
Đoàn công tác Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế khảo sát thực trạng Dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn” (ưu tiên 62 huyện nghèo)
Sở Y tế Bình Định tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khóa XII của Đảng

 Tham khảo ý kiến

Bạn có nhận xét gì về trang Sức khoẻ Bình Định

Đẹp và nội dung phong phú

Nội dung và hình thức bình thường

Nội dung chưa phong phú

Cần chỉnh sửa: xin gửi về admin@suckhoebinhdinh.org.vn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 2241

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33324

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1931181

 Liên kết website

Search
UBND tỉnh Bình Định
Sở Y tế Bình Định
Công đoàn Ngành Y tế Bình Định
Đài Phát thanh & Truyền hỉnh tỉnh Bình Định
Bệnh viên Tâm thần
Bện viện Mắt

Trang nhất » Tin Tức » CÁC CHUYÊN MỤC » Tin hoạt động của Ngành

Trung tâm y tế huyện Tây Sơn làm tốt công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.

Thứ năm - 14/06/2018 23:07
           Huyện Tây Sơn là huyện thuộc vùng trung du, gồm 1 thị trấn và 14 xã; trong đó có 2 xã miền núi (Tây Phú và Bình Tân), 01 xã đặc biệt khó khăn (Vĩnh An) và 2 xã vùng cao (Tây Thuận, Tây Giang), với dân số: 142.834 người, số hộ gia đình: 35.000 hộ, số thôn, bản: 76.

           Trong những năm qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng ủy, HĐND, UBND huyện Tây Sơn; sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Sở Y tế và sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn cùng với đội ngũ nhân viên y tế thôn trong những năm qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận về công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em tại huyện nhà.


Bác sĩ Trung tâm y tế đang khám bệnh cho trẻ

         Hàng năm, Trung tâm huyện Tây Sơn đã thực hiện tư vấn dinh dưỡng cho hơn 2.300 lượt người, nói chuyện chuyên đề, thảo luận nhóm về phòng chống suy dinh dưỡng hơn 40 buổi tại 15 xã, thị trấn có hơn 1.500 số phụ nữ và người chăm sóc trẻ tham dự. Phối hợp với các ban, ngành triển khai tốt các chiến dịch: Ngày vi chất dinh dưỡng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em...Hoạt động cân trẻ và kiểm tra tình trạng dinh dưỡng của trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai được duy trì thường xuyên. Trên 99% trẻ em < 24 tháng tuổi và phụ nữ có thai được theo dõi; 100% trẻ < 24 tháng tuổi bị suy dinh dưỡng được theo dõi hàng tháng. Theo báo cáo, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng năm 2017 đạt 11,25%, giảm 1,21% so với năm 2016 (12,46%); giảm 0,35% so với chỉ tiêu năm; tỷ lệ thấp còi 16,72%, giảm 1,21% so với năm 2016 (17,93%), giảm 0,04% so với chỉ tiêu năm. Tổng số trẻ sinh ra sống được cân: 1.455 trẻ đạt tỷ lệ: 100 %; tổng số trẻ sơ sinh nhẹ cân < 2.500gr: 04/1455 trẻ, đạt tỷ lệ: 0,27%. Số trẻ 6-36 tháng tuổi được uống Vitamin A: 4588/4588. đạt tỷ lệ 100%; số trẻ mắc các bệnh nguy cơ cao thiếu Vitamin A được uống Vitamin A: 993/1013. đạt tỷ lệ 98%; số bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng uống Vitamin A: 1955/1955, đạt tỷ lệ 100%.

       Riêng trong 04 tháng đầu năm 2018, Trung tâm đã thực hiện tư vấn dinh dưỡng tại là 378 lượt người. Đối với, hoạt động cân trẻ và kiểm tra tình trạng dinh dưỡng của trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai luôn được duy trì thường xuyên. Trên 99% trẻ em < 24 tháng tuổi và phụ nữ có thai được theo dõi; 100% trẻ < 24 tháng tuổi bị suy dinh dưỡng được theo dõi hàng tháng. Tính đến hết ngày 30/4/2018, tổng số trẻ sinh ra sống: 315 trẻ. Tổng số trẻ sinh ra sống được cân: 428 trẻ, đạt tỷ lệ: 100 %, không có trẻ sơ sinh nhẹ cân < 2.500gr.

        Bên cạnh đó, Trung tâm còn chú trọng đến công tác tuyên truyền cho các gia đình, nhất là các bà mẹ về lợi ích của việc bổ sung Vitamin A, cách phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ cũng như có chế độ bổ sung dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày một cách khoa học, hợp lý. Đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân tích cực tham gia chiến dịch, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ngay từ hộ gia đình; vận động người dân tăng cường sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có tại địa phương...

        Như vậy, trong nhiều năm qua, Trung tâm đã nỗ lực trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ, vì thế, tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng tại huyện Tây Sơn hằng năm giảm hơn so với trước. Điều này có được là nhờ sự nỗ lực tận tâm của các cán bộ y tế đã đến từng nhà tư vấn, hướng dẫn người dân thay đổi hành vi trong chăm sóc cho trẻ; đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền mọi nơi, mọi lúc, giúp người dân nhận thức được việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân, cho gia đình nhất là bà mẹ và trẻ em trước, trong và sau sinh có những chuyển biến tích cực đáng kể; các bà mẹ đã tham gia tích cực các buổi thực hành dinh dưỡng và truyền thông dinh dưỡng tại các thôn trong huyện, xã; trẻ được uống VitaminA, bà mẹ mang thai có đi khám thai định kỳ tại trạm...

          Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, hội phụ nữ huyện, xã, thị trấn tổ chức truyền thông lồng ghép trong các cuộc họp dân của thôn, các buổi họp phụ nữ thôn, tổ chức đến thăm hộ gia đình có con bị suy dinh dưỡng, phối hợp tuyên truyền trong các buổi thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ. Ngoài ra, Trung tâm còn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp thực tế trên địa bàn, phối hợp với phụ nữ, các ban, ngành, đoàn thể tham gia công tác tuyên truyền vận động cho chị em phụ nữ cách chăm sóc trẻ, đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đối với phụ nữ mang thai phải đi khám thai đầy đủ.

          Trong thời gian đến Trung tâm sẽ chú trọng đến công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân, đặc biệt là ở đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ tuổi sinh đẻ; tiếp tục hướng dẫn các Trạm y tế xã, thị trấn đấy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em sâu rộng và thường xuyên cho người dân góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn huyện và đạt được các chỉ tiêu theo kế hoạch của Trung tâm trong năm 2018 đã đề ra ./.

Tác giả bài viết: Tuyết Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 Sơ đồ đi đến TTTT-GDSK

 SK CHO MỌI NGƯỜI

 THÔNG ĐIỆP SXH

 Video mới