02:08 ICT Thứ bảy, 23/02/2019

 MENU

 Tin mới nhất

Sở Y tế Bình Định tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Hội nghị tổng kết công tác khám chữa bệnh BHYT năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Hội nghị về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý các hoạt động ngành Y tế
6.371 cơ sở được thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm năm 2018
Ngành Y tế Bình Định phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019: Đổi mới, năng động, sáng tạo, hiệu quả vì sức khỏe nhân dân và đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm.
MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG
Thanh tra Sở kiểm tra các Quy chế thường trực và Quy chế cấp cứu tại cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế.
Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra giám sát công tác phun hóa chất phòng chống dịch sốt xuất huyết tại thị xã An Nhơn
Lễ ký kết Quy chế phối hợp phổ biến và chia sẻ thông tin thống kê giữa Cục Thống kê và Sở Y tế tỉnh Bình Định
Thành phố Quy Nhơn: Triển khai tiêm vắc xin ComBE Five trong Chương trình tiêm chủng mở rộng
Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác bệnh viện năm 2019
Tăng cường hoạt động phòng chống sốt xuất huyết tại tuyến y tế cơ sở.
Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2019.
Hội nghị trực tuyến tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng.
Hội nghị triển khai tiêm vắc xin DPT-VGB- Hib (ComBE Five) trong tiêm chủng thường xuyên.
Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác y tế năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019
Đảng uỷ Sở Y tế tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai các nội dung Hội nghị Trung ương 8, khóa XII của Đảng
Thanh tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn thành phố Quy Nhơn
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hồ Quốc Dũng thăm và hỗ trợ gia đình các nạn nhân bị tai nạn giao thông.
Tầm quan trọng của vắc xin và tiêm chủng

 Tham khảo ý kiến

Bạn có nhận xét gì về trang Sức khoẻ Bình Định

Đẹp và nội dung phong phú

Nội dung và hình thức bình thường

Nội dung chưa phong phú

Cần chỉnh sửa: xin gửi về admin@suckhoebinhdinh.org.vn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 251

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39516

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2183872

 Liên kết website

Search
UBND tỉnh Bình Định
Sở Y tế Bình Định
Công đoàn Ngành Y tế Bình Định
Đài Phát thanh & Truyền hỉnh tỉnh Bình Định
Bệnh viên Tâm thần
Bện viện Mắt

Trang nhất » Tin Tức » CÁC CHUYÊN MỤC » Tin hoạt động của Ngành

Trung tâm y tế huyện Tây Sơn làm tốt công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.

Thứ sáu - 15/06/2018 10:07
           Huyện Tây Sơn là huyện thuộc vùng trung du, gồm 1 thị trấn và 14 xã; trong đó có 2 xã miền núi (Tây Phú và Bình Tân), 01 xã đặc biệt khó khăn (Vĩnh An) và 2 xã vùng cao (Tây Thuận, Tây Giang), với dân số: 142.834 người, số hộ gia đình: 35.000 hộ, số thôn, bản: 76.

           Trong những năm qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng ủy, HĐND, UBND huyện Tây Sơn; sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Sở Y tế và sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn cùng với đội ngũ nhân viên y tế thôn trong những năm qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận về công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em tại huyện nhà.


Bác sĩ Trung tâm y tế đang khám bệnh cho trẻ

         Hàng năm, Trung tâm huyện Tây Sơn đã thực hiện tư vấn dinh dưỡng cho hơn 2.300 lượt người, nói chuyện chuyên đề, thảo luận nhóm về phòng chống suy dinh dưỡng hơn 40 buổi tại 15 xã, thị trấn có hơn 1.500 số phụ nữ và người chăm sóc trẻ tham dự. Phối hợp với các ban, ngành triển khai tốt các chiến dịch: Ngày vi chất dinh dưỡng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em...Hoạt động cân trẻ và kiểm tra tình trạng dinh dưỡng của trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai được duy trì thường xuyên. Trên 99% trẻ em < 24 tháng tuổi và phụ nữ có thai được theo dõi; 100% trẻ < 24 tháng tuổi bị suy dinh dưỡng được theo dõi hàng tháng. Theo báo cáo, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng năm 2017 đạt 11,25%, giảm 1,21% so với năm 2016 (12,46%); giảm 0,35% so với chỉ tiêu năm; tỷ lệ thấp còi 16,72%, giảm 1,21% so với năm 2016 (17,93%), giảm 0,04% so với chỉ tiêu năm. Tổng số trẻ sinh ra sống được cân: 1.455 trẻ đạt tỷ lệ: 100 %; tổng số trẻ sơ sinh nhẹ cân < 2.500gr: 04/1455 trẻ, đạt tỷ lệ: 0,27%. Số trẻ 6-36 tháng tuổi được uống Vitamin A: 4588/4588. đạt tỷ lệ 100%; số trẻ mắc các bệnh nguy cơ cao thiếu Vitamin A được uống Vitamin A: 993/1013. đạt tỷ lệ 98%; số bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng uống Vitamin A: 1955/1955, đạt tỷ lệ 100%.

       Riêng trong 04 tháng đầu năm 2018, Trung tâm đã thực hiện tư vấn dinh dưỡng tại là 378 lượt người. Đối với, hoạt động cân trẻ và kiểm tra tình trạng dinh dưỡng của trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai luôn được duy trì thường xuyên. Trên 99% trẻ em < 24 tháng tuổi và phụ nữ có thai được theo dõi; 100% trẻ < 24 tháng tuổi bị suy dinh dưỡng được theo dõi hàng tháng. Tính đến hết ngày 30/4/2018, tổng số trẻ sinh ra sống: 315 trẻ. Tổng số trẻ sinh ra sống được cân: 428 trẻ, đạt tỷ lệ: 100 %, không có trẻ sơ sinh nhẹ cân < 2.500gr.

        Bên cạnh đó, Trung tâm còn chú trọng đến công tác tuyên truyền cho các gia đình, nhất là các bà mẹ về lợi ích của việc bổ sung Vitamin A, cách phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ cũng như có chế độ bổ sung dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày một cách khoa học, hợp lý. Đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân tích cực tham gia chiến dịch, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ngay từ hộ gia đình; vận động người dân tăng cường sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có tại địa phương...

        Như vậy, trong nhiều năm qua, Trung tâm đã nỗ lực trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ, vì thế, tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng tại huyện Tây Sơn hằng năm giảm hơn so với trước. Điều này có được là nhờ sự nỗ lực tận tâm của các cán bộ y tế đã đến từng nhà tư vấn, hướng dẫn người dân thay đổi hành vi trong chăm sóc cho trẻ; đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền mọi nơi, mọi lúc, giúp người dân nhận thức được việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân, cho gia đình nhất là bà mẹ và trẻ em trước, trong và sau sinh có những chuyển biến tích cực đáng kể; các bà mẹ đã tham gia tích cực các buổi thực hành dinh dưỡng và truyền thông dinh dưỡng tại các thôn trong huyện, xã; trẻ được uống VitaminA, bà mẹ mang thai có đi khám thai định kỳ tại trạm...

          Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, hội phụ nữ huyện, xã, thị trấn tổ chức truyền thông lồng ghép trong các cuộc họp dân của thôn, các buổi họp phụ nữ thôn, tổ chức đến thăm hộ gia đình có con bị suy dinh dưỡng, phối hợp tuyên truyền trong các buổi thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ. Ngoài ra, Trung tâm còn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp thực tế trên địa bàn, phối hợp với phụ nữ, các ban, ngành, đoàn thể tham gia công tác tuyên truyền vận động cho chị em phụ nữ cách chăm sóc trẻ, đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đối với phụ nữ mang thai phải đi khám thai đầy đủ.

          Trong thời gian đến Trung tâm sẽ chú trọng đến công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân, đặc biệt là ở đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ tuổi sinh đẻ; tiếp tục hướng dẫn các Trạm y tế xã, thị trấn đấy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em sâu rộng và thường xuyên cho người dân góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn huyện và đạt được các chỉ tiêu theo kế hoạch của Trung tâm trong năm 2018 đã đề ra ./.

Tác giả bài viết: Tuyết Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 Sơ đồ đi đến Trung tâm KSBT

 SK CHO MỌI NGƯỜI

 THÔNG ĐIỆP SXH

 Video mới