06:54 EDT Thứ tư, 18/07/2018

 MENU

 Tin mới nhất

Đại hội Hội Dược học tỉnh Bình Định khóa VII, nhiệm kỳ 2018 – 2023
Sở Y tế tổ chức Hôi nghị tập huấn triển khai kế hoạch nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở.
Thanh tra Sở Y tế kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc và sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm.
Phòng bệnh cho trẻ em trong mùa nắng nóng
Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Lấy mẩu xương găm trong thực quản
Phòng bệnh cho trẻ em
Hội nghị báo cáo 6 tháng tình hình khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế, sử dụng Quỹ BHYT và triển khai Thông tư số 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế về giá dịch vụ khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế trên địa bàn tỉnh.
Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến “ Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế tuyến cơ sở ” năm 2018
Các bệnh thường gặp ở người già vào mùa nóng và cách phòng tránh
Tăng cường tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế
Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nước uống đóng chai trong mùa hè
Một số lưu ý để viết bài tuyên truyền y tế hiệu quả
Mùa nóng ảnh hưởng đến sức khỏe ở người lớn tuổi
Hội nghị đánh giá công tác 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2018 và phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan
BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC PHÚ PHONG: NỖ LỰC TRONG CÔNG VIỆC, HẾT LÒNG VÌ NGƯỜI BỆNH
“Giọt hồng đất Võ” tại Bình Định: Thu về 1.025 đơn vị máu
Hội Đông y tỉnh tổ chức Hội thảo thừa kế cống hiến tâm đắc Y, dược cổ truyền toàn tỉnh lần thứ V.
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại Bình Định.
Kiểm tra việc thực hiện các quy định về cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá.
CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI DÂN VĨNH THẠNH: TỪ NHỮNG KHỞI SẮC

 Tham khảo ý kiến

Bạn có nhận xét gì về trang Sức khoẻ Bình Định

Đẹp và nội dung phong phú

Nội dung và hình thức bình thường

Nội dung chưa phong phú

Cần chỉnh sửa: xin gửi về admin@suckhoebinhdinh.org.vn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 134

Máy chủ tìm kiếm : 119

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 1242

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30319

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1825981

 Liên kết website

Search
UBND tỉnh Bình Định
Sở Y tế Bình Định
Công đoàn Ngành Y tế Bình Định
Đài Phát thanh & Truyền hỉnh tỉnh Bình Định
Bệnh viên Tâm thần
Bện viện Mắt

Trang nhất » Tin Tức » CÁC CHUYÊN MỤC » Tin hoạt động của Ngành

Trung tâm y tế huyện Tây Sơn làm tốt công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.

Thứ năm - 14/06/2018 23:07
           Huyện Tây Sơn là huyện thuộc vùng trung du, gồm 1 thị trấn và 14 xã; trong đó có 2 xã miền núi (Tây Phú và Bình Tân), 01 xã đặc biệt khó khăn (Vĩnh An) và 2 xã vùng cao (Tây Thuận, Tây Giang), với dân số: 142.834 người, số hộ gia đình: 35.000 hộ, số thôn, bản: 76.

           Trong những năm qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng ủy, HĐND, UBND huyện Tây Sơn; sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Sở Y tế và sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn cùng với đội ngũ nhân viên y tế thôn trong những năm qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận về công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em tại huyện nhà.


Bác sĩ Trung tâm y tế đang khám bệnh cho trẻ

         Hàng năm, Trung tâm huyện Tây Sơn đã thực hiện tư vấn dinh dưỡng cho hơn 2.300 lượt người, nói chuyện chuyên đề, thảo luận nhóm về phòng chống suy dinh dưỡng hơn 40 buổi tại 15 xã, thị trấn có hơn 1.500 số phụ nữ và người chăm sóc trẻ tham dự. Phối hợp với các ban, ngành triển khai tốt các chiến dịch: Ngày vi chất dinh dưỡng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em...Hoạt động cân trẻ và kiểm tra tình trạng dinh dưỡng của trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai được duy trì thường xuyên. Trên 99% trẻ em < 24 tháng tuổi và phụ nữ có thai được theo dõi; 100% trẻ < 24 tháng tuổi bị suy dinh dưỡng được theo dõi hàng tháng. Theo báo cáo, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng năm 2017 đạt 11,25%, giảm 1,21% so với năm 2016 (12,46%); giảm 0,35% so với chỉ tiêu năm; tỷ lệ thấp còi 16,72%, giảm 1,21% so với năm 2016 (17,93%), giảm 0,04% so với chỉ tiêu năm. Tổng số trẻ sinh ra sống được cân: 1.455 trẻ đạt tỷ lệ: 100 %; tổng số trẻ sơ sinh nhẹ cân < 2.500gr: 04/1455 trẻ, đạt tỷ lệ: 0,27%. Số trẻ 6-36 tháng tuổi được uống Vitamin A: 4588/4588. đạt tỷ lệ 100%; số trẻ mắc các bệnh nguy cơ cao thiếu Vitamin A được uống Vitamin A: 993/1013. đạt tỷ lệ 98%; số bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng uống Vitamin A: 1955/1955, đạt tỷ lệ 100%.

       Riêng trong 04 tháng đầu năm 2018, Trung tâm đã thực hiện tư vấn dinh dưỡng tại là 378 lượt người. Đối với, hoạt động cân trẻ và kiểm tra tình trạng dinh dưỡng của trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai luôn được duy trì thường xuyên. Trên 99% trẻ em < 24 tháng tuổi và phụ nữ có thai được theo dõi; 100% trẻ < 24 tháng tuổi bị suy dinh dưỡng được theo dõi hàng tháng. Tính đến hết ngày 30/4/2018, tổng số trẻ sinh ra sống: 315 trẻ. Tổng số trẻ sinh ra sống được cân: 428 trẻ, đạt tỷ lệ: 100 %, không có trẻ sơ sinh nhẹ cân < 2.500gr.

        Bên cạnh đó, Trung tâm còn chú trọng đến công tác tuyên truyền cho các gia đình, nhất là các bà mẹ về lợi ích của việc bổ sung Vitamin A, cách phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ cũng như có chế độ bổ sung dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày một cách khoa học, hợp lý. Đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân tích cực tham gia chiến dịch, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ngay từ hộ gia đình; vận động người dân tăng cường sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có tại địa phương...

        Như vậy, trong nhiều năm qua, Trung tâm đã nỗ lực trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ, vì thế, tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng tại huyện Tây Sơn hằng năm giảm hơn so với trước. Điều này có được là nhờ sự nỗ lực tận tâm của các cán bộ y tế đã đến từng nhà tư vấn, hướng dẫn người dân thay đổi hành vi trong chăm sóc cho trẻ; đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền mọi nơi, mọi lúc, giúp người dân nhận thức được việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân, cho gia đình nhất là bà mẹ và trẻ em trước, trong và sau sinh có những chuyển biến tích cực đáng kể; các bà mẹ đã tham gia tích cực các buổi thực hành dinh dưỡng và truyền thông dinh dưỡng tại các thôn trong huyện, xã; trẻ được uống VitaminA, bà mẹ mang thai có đi khám thai định kỳ tại trạm...

          Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, hội phụ nữ huyện, xã, thị trấn tổ chức truyền thông lồng ghép trong các cuộc họp dân của thôn, các buổi họp phụ nữ thôn, tổ chức đến thăm hộ gia đình có con bị suy dinh dưỡng, phối hợp tuyên truyền trong các buổi thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ. Ngoài ra, Trung tâm còn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp thực tế trên địa bàn, phối hợp với phụ nữ, các ban, ngành, đoàn thể tham gia công tác tuyên truyền vận động cho chị em phụ nữ cách chăm sóc trẻ, đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đối với phụ nữ mang thai phải đi khám thai đầy đủ.

          Trong thời gian đến Trung tâm sẽ chú trọng đến công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân, đặc biệt là ở đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ tuổi sinh đẻ; tiếp tục hướng dẫn các Trạm y tế xã, thị trấn đấy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em sâu rộng và thường xuyên cho người dân góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn huyện và đạt được các chỉ tiêu theo kế hoạch của Trung tâm trong năm 2018 đã đề ra ./.

Tác giả bài viết: Tuyết Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 Sơ đồ đi đến TTTT-GDSK

 SK CHO MỌI NGƯỜI

 THÔNG ĐIỆP SXH

 Video mới