19:41 ICT Thứ sáu, 22/03/2019

 MENU

 Tin mới nhất

Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019
Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Lao năm 2019
Hội nghị tập huấn chuyên môn về công tác tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh
Sở Y tế Bình Định vinh dự nhận cờ thi đua của UBND tỉnh cho đơn vị tiêu biểu xuất sắc phong trào thi đua khối Văn hoá - Xã hội năm 2018.
TĂNG HUYẾT ÁP - KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG
CÁCH CHO BÚ ĐÚNG CÓ HIỆU QUẢ
PHÒNG CHỐNG THIẾU VI CHẤT DINH DƯỠNG
PHÒNG CHỐNG THIẾU VITAMIN A
Viêm phổi ở người cao tuổi - Nguyên nhân và cách phòng chống
SUY DINH DƯỠNG THẤP CÒI VÀ NHỮNG HẬU QUẢ
CẦN BIẾT VỀ DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
Đại hội Đại biểu Hội Y tế công cộng tỉnh Bình Định lần thứ II, nhiệm kỳ 2018-2023
Lễ bế mạc Lớp định hướng chuyên khoa chuyên ngành phục hồi chức năng năm 2018-2019.
Bệnh viện Mắt đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Bình Định
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm, chúc mừng Sở Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Sở Y tế Bình Định tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Hội nghị tổng kết công tác khám chữa bệnh BHYT năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Hội nghị về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý các hoạt động ngành Y tế
6.371 cơ sở được thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm năm 2018

 Tham khảo ý kiến

Bạn có nhận xét gì về trang Sức khoẻ Bình Định

Đẹp và nội dung phong phú

Nội dung và hình thức bình thường

Nội dung chưa phong phú

Cần chỉnh sửa: xin gửi về admin@suckhoebinhdinh.org.vn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 73

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 65


Hôm nayHôm nay : 2558

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36559

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2232348

 Liên kết website

Search
UBND tỉnh Bình Định
Sở Y tế Bình Định
Công đoàn Ngành Y tế Bình Định
Đài Phát thanh & Truyền hỉnh tỉnh Bình Định
Bệnh viên Tâm thần
Bện viện Mắt

Trang nhất » Tin Tức » HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN » Truyền thông - Giáo dục sức khỏe

6.371 cơ sở được thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm năm 2018

Thứ ba - 19/02/2019 15:57
         Theo số liệu của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh về kết quả thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trong năm 2018, toàn tỉnh có tổng số 615 đoàn thanh tra, kiểm tra được thành lập. Trong đó, số đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến tỉnh: liên ngành 09 đoàn, chuyên ngành 08 đoàn; tuyến huyện: liên ngành: 46 đoàn, chuyên ngành: 07 đoàn; tuyến xã: liên ngành: 494 đoàn, chuyên ngành: 51 đoàn.
 

Đoàn thanh tra kiểm tra chuyên ngành ATTP  kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm
 
        Qua các đợt thanh tra, kiểm tra kết quả cho thấy đa số các cơ sở được kiểm tra đều đảm bảo các điều kiện ATTP theo quy định. Trong đó, số cơ sở được kiểm tra là 6.371 cơ sở, số cơ sở đạt là 5.829, chiếm 91,5%. Cụ thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thường xuyên vệ sinh cơ sở, người lao động tại các cơ sở được khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về ATTP định kỳ, người lao động mặc bảo hộ lao động đầy đủ và thực hành ATTP đúng theo quy định; sử dụng nguồn nước đảm bảo ATTP và được kiểm nghiệm định kỳ theo quy định, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm sử dụng trong sản xuất chế biến thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng…
       Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở chấp hành đúng thì vẫn còn các cơ sở chưa thực hiện đúng các quy định về ATTP. Có 542 cơ sở vi phạm (tỷ lệ 8,5%), trong đó số cơ sở bị xử lý là 120 cơ sở với số tiền phạt là 350.400.000 đồng; có 422 cơ sở có vi phạm bị cảnh cáo, nhắc nhở (không phạt tiền).
      Trong năm 2018, trên toàn tỉnh có 1.739/2.325 cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (tỷ lệ 74,8%), trong đó cơ sở do tuyến tỉnh quản lý là 593/639 (tỷ lệ 92,8%), tuyến huyện quản lý 1.146/1.686 (tỷ lệ 68%). Đã cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy/xác nhận công bố phù hợp quy định về ATTP cho 61 sản phẩm; cấp 07 Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, 02 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo và tiếp nhận 280 Bản tự công bố của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
        Đối với hoạt động tuyên truyền giáo dục đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ và phát động “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018 với 200 người tham dự, kết hợp tổ chức xe loa tuyên truyền tại thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn, huyện Tuy Phước, Tây Sơn; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức 05 hội thảo cho 250 đại biểu thuộc các sở, ngành liên quan, tổ chức các chiến dịch truyền thông về ATTP vào dịp Tết Nguyên đán, lễ hội xuân, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu với nhiều hình thức, nội dung phong phú. Ngoài ra, đã phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang tổ chức tập huấn cấp chứng chỉ lẫy mẫu thực phẩm cho trên 30 học viên; phối hợp với Trường Đại học Y - Dược Thái Bình và Cục An toàn thực phẩm tổ chức khóa đào tạo chứng chỉ quản lý ATTP cho 52 cán bộ tuyến tỉnh và huyện làm công tác quản lý ATTP….
 

Cán bộ Trạm y tế đang kiểm tra ATTP  tại Khu phố ẩm thực thành phố Quy Nhơn 
 
      Công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tuyến tỉnh đã thực hiện 1.711 mẫu (trong đó, 111 mẫu xét nghiệm tại labo, 1.600 mẫu xét nghiệm nhanh, 160 mẫu không đạt chiếm tỷ lệ 9,5%). Ngoài ra, các đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP đã tiến hành lấy 33 mẫu sản phẩm nước uống đóng chai và 01 mẫu nước đá dùng liền của các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh để kiểm tra một số chỉ tiêu vi sinh, kết quả có 25 mẫu kiểm nghiệm đạt các chỉ tiêu, 08 mẫu có kết quả chỉ tiêu Coliform không đạt và 01 mẫu có kết quả chỉ tiêu Coliform và E.Coli không đạt. Đối với tuyến huyện, đã giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm với 1.510 mẫu, trong đó 07/71 mẫu dầu/mỡ đã qua chế biến dương tính với chỉ tiêu độ ôi khét của dầu mỡ (tỷ lệ 9,9%).
      Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm mặc dù đã được triển khai với nhiều biện pháp nhằm cảnh báo sớm về nguy cơ ngộ độc thực phẩm; giám sát hướng dẫn các cơ sở thực hiện các biện pháp bảo đảm ATTP ở tuyến tính, huyện, xã; tuyên truyền với nhiều hình thức ở các cấp; thanh, kiểm tra ATTP cũng được duy trì thương xuyên…. Tuy nhiên, trong năm 2018, toàn tỉnh đã xảy ra 04 vụ ngộ độc thực phẩm, với 212 người mắc; trong đó có 01 người bị tử vong ở huyện Hoài Nhơn; 02 trường hợp ngộ độc thực phẩm nấm ở huyện Vĩnh Thạnh; 01 vụ với 201 người mắc xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư An Phát huyện Hoài Nhơn. Tỷ lệ ca NĐTP là 14/100.000 dân.
Trong thời gian đến, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh  tiếp tục triển khai các biện pháp quản lý nhà nước về ATTP; kêu gọi sự đầu tư kinh phí, trang thiết bị, tài liệu truyền thông…  từ Trung ương, các cấp, các ngành, các địa phương để tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

 Sơ đồ đi đến Trung tâm KSBT

 THÔNG ĐIỆP SXH

 Video mới