23:20 ICT Thứ hai, 18/03/2019

 MENU

 Tin mới nhất

TĂNG HUYẾT ÁP - KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG
CÁCH CHO BÚ ĐÚNG CÓ HIỆU QUẢ
PHÒNG CHỐNG THIẾU VI CHẤT DINH DƯỠNG
PHÒNG CHỐNG THIẾU VITAMIN A
Viêm phổi ở người cao tuổi - Nguyên nhân và cách phòng chống
SUY DINH DƯỠNG THẤP CÒI VÀ NHỮNG HẬU QUẢ
CẦN BIẾT VỀ DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
Đại hội Đại biểu Hội Y tế công cộng tỉnh Bình Định lần thứ II, nhiệm kỳ 2018-2023
Lễ bế mạc Lớp định hướng chuyên khoa chuyên ngành phục hồi chức năng năm 2018-2019.
Bệnh viện Mắt đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Bình Định
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm, chúc mừng Sở Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Sở Y tế Bình Định tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Hội nghị tổng kết công tác khám chữa bệnh BHYT năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Hội nghị về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý các hoạt động ngành Y tế
6.371 cơ sở được thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm năm 2018
Ngành Y tế Bình Định phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019: Đổi mới, năng động, sáng tạo, hiệu quả vì sức khỏe nhân dân và đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm.
MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG
Thanh tra Sở kiểm tra các Quy chế thường trực và Quy chế cấp cứu tại cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế.
Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra giám sát công tác phun hóa chất phòng chống dịch sốt xuất huyết tại thị xã An Nhơn

 Tham khảo ý kiến

Bạn có nhận xét gì về trang Sức khoẻ Bình Định

Đẹp và nội dung phong phú

Nội dung và hình thức bình thường

Nội dung chưa phong phú

Cần chỉnh sửa: xin gửi về admin@suckhoebinhdinh.org.vn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 1221

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28268

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2224057

 Liên kết website

Search
UBND tỉnh Bình Định
Sở Y tế Bình Định
Công đoàn Ngành Y tế Bình Định
Đài Phát thanh & Truyền hỉnh tỉnh Bình Định
Bệnh viên Tâm thần
Bện viện Mắt

Trang nhất » Tin Tức » CÁC CHUYÊN MỤC » Bệnh không lây nhiễm

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Thứ năm - 31/05/2018 15:48
      Ngày 30/5, Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế đã có buổi làm việc tại tỉnh Bình Định về kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh.

        Đoàn kiểm tra do ThS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Trưởng Đoàn và đi cùng là đại diện Vụ Bảo hiểm y tế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, Viện Pasteur Nha trang và Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam. Tiếp đoàn có BSCKII. Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế cùng các đồng chí là Phó Giám đốc Sở, đại diện các phòng chức năng của Sở; đại diện Bảo hiểm Y tế xã hội tỉnh, Lãnh đạo và cán bộ phụ trách các chương trình bệnh không lây nhiễm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các Trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh, Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh và đại diện 02 đơn vị được kiểm tra: Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước.

        Tại buổi làm việc tại Sở Y tế, BSCKII. Lê Quang Hùng thông tin đến Đoàn công tác về tình hình chung về phòng chống bệnh tật cũng như công tác khám điều trị, chăm sóc bệnh nhân các bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh. Trong những năm qua, ngành Y tế tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm; trong đó, tập trung vào các bệnh phổ biến là tăng huyết áp, đái tháo đường, động kinh, tâm thần phân liệt, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản và ung thư. Qua đó, nhấn mạnh sự già hóa dân số sẽ kéo theo tỷ lệ bệnh không lây nhiễm sẽ gia tăng trong khi đó tỷ lệ hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, lối sống ăn mặn ở người dân và yếu tố môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm,… đây là gánh nặng cho ngành Y tế tỉnh nhà.

     Ông Nguyễn Văn Trung - Phó Giám đốc Sở báo cáo công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn với các hoạt động như: Năm 2017, trên địa tỉnh số người mắc bệnh tăng huyết áp được phát hiện là 6.106, thực hiện khám định kỳ, kiểm tra huyết áp và tư vấn hang tháng cho 31 đơn vị triển khai Dự án tăng huyết áp là 4.783 bệnh nhân, số bệnh nhân tăng huyết áp điều trị đạt huyết áp mục tiêu là 33.954 người (chiếm tỷ lệ 51.8%); Bảo vệ sức khỏe tâm thần tại cộng đồng triển khai 159/159 xã, phường, thị trấn theo dõi cấp phát thuốc tại trạm cho 5.725 bệnh nhân, điều trị hiệu quả cho 5.309 bệnh nhân; Hoạt động bệnh đái tháo đường và phòng, chống các bệnh rối loạn do thiếu I ốt đã lấy mẫu 660 mẫu muối tại gia đình, kết quả có 90,45% đạt tiêu chuẩn phòng bệnh, khám bướu cổ cho 5251 học sinh từ 8 đến 10 tuổi tại 18 xã phường phát hiện tỷ lệ mắc bướu cổ là 1,61%, I ốt niệu trung vị là 7,61mcg/dl,… Hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe trên hệ thống truyền thông thông tin đại chúng và truyền thông trực tiếp tại cộng đồng cũng được tăng cường. Sở Y tế xây dựng Kế hoạch Thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tác nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2018 – 2025 và đã chỉ đạo các đơn vị tuyến tỉnh, huyện hàng năm đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các hoạt động theo từng nội dung, mục tiêu được giao; chỉ đạo và tổ chức các lớp tập huấn phòng chống đái tháo đường, bệnh tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... cho các cán bộ tuyến tỉnh, huyện, xã.

        Sau đó, Đoàn kiểm tra cùng ngành Y tế tỉnh, bảo hiểm xã hội tỉnh đã thảo luận, giải đáp về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm như: cơ chế chi từ quỹ bảo hiểm y tế, nguồn kinh phí cho hoạt động khám, điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân bệnh không lây nhiễm, hướng dẫn kê đơn, cấp phát thuốc, giá trần bảo hiểm y tế, công tác thực hiện tuyên truyền truyền thông,…

        Phát biểu tại buổi làm việc, ThS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ghi nhận những nỗ lực và kết quả mà ngành Y tế tỉnh Bình Định đã đạt được trong công tác phòng chống, quản lý và điều trị bệnh không lây nhiễm, đồng thời đồng chí đề nghị trong thời gian tới ngành Y tế tỉnh cần chú trọng một số vấn đề trọng tâm đó là: tăng cường tuyên truyền đến người dân về phòng chống bệnh không lây nhiễm nhất là giảm ăn mặn cũng như hoạt động giám sát, hỗ trợ công tác khám, điều trị tại tuyến dưới trong đó; chú trọng công tác đào tạo nâng cao năng lực cho tuyến tỉnh, huyện, xã về phòng chống các bệnh mạn tính không lây nhiễm. Cần sớm triển khai 100% xã, phường, thị trấn hoạt động phát hiện, quản lý,  điều trị các bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường; lập hồ sơ sức khỏe cho nhân dân,… tăng cường kết nối bác sĩ về xã thực hiện khám chữa bệnh tại trạm y tế.

         Trước đó Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại Trạm y tế xã Phước Nghĩa và Trung tâm Y tế huyện Tuy Phước. Buổi kiểm tra Đoàn đã được nghe các đơn vị báo cáo công tác dự phòng, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh nhân không lây nhiễm, những khó khăn, tồn tại, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn; các hoạt động giám sát, hỗ trợ từ trung tâm y tế đối với trạm y tế. Sau đó, Đoàn kiểm tra, quan sát thực tế và thực hiện giám sát công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm qua phiếu đánh giá./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC 

Tác giả bài viết: Xuân Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 Sơ đồ đi đến Trung tâm KSBT

 THÔNG ĐIỆP SXH

 Video mới