21:33 EDT Thứ sáu, 17/08/2018

 MENU

 Tin mới nhất

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện các quy định về cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá tại Bình Định.
BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TỈNH BÌNH ĐỊNH: HIỆU QUẢ TRON ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN LIỆT
Đoàn Thanh niên thực hiện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2018 với chủ đề: Chung tay an sinh xã hội tại xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn.
Ngành Y tế Bình Định: Quyết tâm đổi mới, hướng tới sự hài long
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định: Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác khám, điều trị
Đảng bộ Sở Y tế Bình Định tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ Sở Y tế lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và sơ kết tình hình, kết quả công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2018
Đoàn công tác Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế khảo sát thực trạng Dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn” (ưu tiên 62 huyện nghèo)
Sở Y tế Bình Định tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khóa XII của Đảng
Hội nghị tập huấn về công tác tổ chức cán bộ năm 2018
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm, tặng quà tại các bệnh viện
Đau răng do mọc răng
Viêm não do vi rút, nguyên nhân và cách phòng
Cẩn trọng với đột quỵ do nắng nóng
Ban Kiểm soát Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá kiểm tra giám sát tình hình thực thi pháp luật tại Bình Định.
Đại hội Hội Dược học tỉnh Bình Định khóa VII, nhiệm kỳ 2018 – 2023
Sở Y tế tổ chức Hôi nghị tập huấn triển khai kế hoạch nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở.
Thanh tra Sở Y tế kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc và sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm.
Phòng bệnh cho trẻ em trong mùa nắng nóng
Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Lấy mẩu xương găm trong thực quản
Phòng bệnh cho trẻ em

 Tham khảo ý kiến

Bạn có nhận xét gì về trang Sức khoẻ Bình Định

Đẹp và nội dung phong phú

Nội dung và hình thức bình thường

Nội dung chưa phong phú

Cần chỉnh sửa: xin gửi về admin@suckhoebinhdinh.org.vn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 65


Hôm nayHôm nay : 932

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26771

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1878180

 Liên kết website

Search
UBND tỉnh Bình Định
Sở Y tế Bình Định
Công đoàn Ngành Y tế Bình Định
Đài Phát thanh & Truyền hỉnh tỉnh Bình Định
Bệnh viên Tâm thần
Bện viện Mắt

Trang nhất » Tin Tức » CÁC CHUYÊN MỤC

Những kết quả đạt được trong năm 2017 và định hướng công tác năm 2018 về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bình Định.

Thứ ba - 08/05/2018 23:33
Năm 2017, dưới sự chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh và Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, các tổ chức chính trị, xã hội và các địa phương, ngành Y tế Bình Định đã có nhiều nỗ lực đáng kể trong công tác quản lý về ATTP, hoạt động kiểm tra được tăng cường, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh có hành vi vi phạm pháp luật về ATTP và trong năm qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận nhờ có sự chung tay, chung sức của cộng đồng.

Họp tại UBND thị xã An Nhơn
 

Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bảo đảm ATTP, trong năm qua, ngành Y tế Bình Định đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác tham mưu cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh những văn bản liên quan đến công tác quản lý ATTP, trình UBND tỉnh ban hành để chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.

Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và kiến thức ATTP luôn được chú trọng. Đã tổ chức các chiến dịch truyền thông về ATTP vào dịp Tết Nguyên đán, mùa Lễ hội xuân, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm", Tết Trung thu gồm nhiều hình thức, nội dung phong phú với sự tham gia của các sở, ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, ngành Y tế phối hợp với Trung tâm Ứng dụng công nghệ - Cục An toàn thực phẩm tổ chức lớp tập huấn Truyền thông ATTP cho 150 cán bộ thuộc các sở, ngành, hội, đoàn thể cấp tỉnh, cấp huyện và 21 xã, phường thuộc thành phố Quy Nhơn; phối hợp với Đại học Y Dược Thái Bình tổ chức khóa đào tạo Chứng chỉ quản lý ATTP trong bệnh viện cho 41 cán bộ y tế cấp tỉnh, cấp huyện; phối hợp với Cục An toàn thực phẩm tổ chức lớp tập huấn về Codex và các tiêu chuẩn thực phẩm cho Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) các tỉnh lân cận và 50 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang tổ chức lớp tập huấn công tác bảo đảm ATTP cho hơn 50 cán bộ làm công tác quản lý ATTP tuyến tỉnh và tuyến huyện của Chi cục ATVSTP, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố; phối hợp với Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức Hội nghị nước uống đóng chai cho 110 cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, ngành Y tế chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi giao lưu trực tuyến trên Cổng thông tin diện tử UBND tỉnh để trả lời các vấn đề liên quan đến VSATTP với chủ đề:” Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn”, qua buổi giao lưu đã tiếp nhận và trả lời 67 câu hỏi liên quan. Sở Y tế cũng đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP, Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tập huấn kiến thức ATTP với 93 lớp gồm 2.933 học viên là chủ cơ sở và những người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống… Nhờ làm tốt công tác công tác truyền thông, thông tin, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nên nhận thức của các đối tượng sản xuất, kinh doanh, người quản lý và người tiêu dùng được nâng lên rõ rệt, số cơ sở vi phạm về ATTP giảm so với những năm trước và tình hình ngộ độc thực phẩm đã được khống chế. Trong năm 2017, cả tỉnh chỉ xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm với 08 người mắc, không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, Chi cục ATVSTP tỉnh phối hợp, chỉ đạo cán bộ chuyên trách Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và Trạm Y tế xã, phường, thị trấn tổ chức 326 buổi nói chuyện chuyên đề với 8.623 lượt người tham dựtuyên truyền kiến thức ATTP 60 lần trên sóng truyền hình, 5.331 lần trên sóng phát thanh; tổ chức 03 Hội thảo với 310 lượt người tham dự; cấp phát 174 đĩa hình và 174 đĩa tiếng cho các huyện, thị xã, thành phố với các thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm; nhiều tài liệu truyền thông về ATTP đã được cấp phát đến hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nhiều tin, bài viết tuyên truyền về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được đăng trên Trang thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm...

Trong năm 2017, toàn tỉnh đã tổ chức 569 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm từ tuyến tỉnh, tuyến huyện, thị xã, thành phố đến tuyến xã, phường, thị trấn, đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 6.464 cơ sở, kết quả có 5.554 cơ sở đạt (tỷ lệ 85,9%), có 910 cơ sở vi phạm (tỷ lệ 14,1%, trong đó số cơ sở phạt cảnh cáo 03 cơ sở, số cơ sở bị nhắc nhở (không bị phạt tiền) 810 cơ sở và 106 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền phạt 303.580.000 đồng. Hoạt động giám sát bảo đảm ATTP cho các đoàn khách trong và ngoài nước đến làm việc tại tỉnh và tại cộng đồng được thực hiện thường xuyên.

Công tác cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động cấp giấy chứng nhận về ATTP luôn được quan tâm triển khai có hiệu quả, tiếp tục duy trì và cải tiến việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2008; triển khai cung cấp dịch vụ cổng trực tuyến mức độ 3 trong việc cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP…

 

Đến cuối năm 2017, số cơ sở được cấp giấy chứng nhận toàn tỉnh là 1.564 cơ sở, tỷ lệ 75%. Trong đó, tổng số cơ sở do tuyến tỉnh quản lý đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP là 581 đạt tỷ lệ 91,7% (bao gồm 293 cơ sở sản xuất, 03 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 285 cơ sở dịch vụ ăn uống); tuyến huyện quản lý là 983 cơ sở đạt tỷ lệ 67,7%). Đối với hoạt động ký cam kết bảo đảm ATTP, tại tuyến tỉnh có 101/ tổng số 110 bếp ăn tập thể đạt tỷ lệ cam kết 91,8%; tuyến huyện có 92/ tổng số 240 bếp ăn tập thể đạt tỷ lệ cam kết 38%; tuyến xã có 877/ tổng số 4.026 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc diện không đăng ký kinh doanh, thức ăn đường phố đạt tỷ lệ cam kết 22%. Riêng việc cấp Giấy tiếp nhận công bố hợp quy và xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP và tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo thực phẩm, có 239 nhóm sản phẩm được cấp mới, 02 sản phẩm nước giải khát cấp lại, lũy cấp 664 nhóm sản phẩm…

Với những kết quả đạt được như đã nêu trên, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh trong năm qua cũng còn không ít những tồn tại, khó khăn, vướng mắc đó là: hoạt động cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy/ xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP và tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo thực phẩm vẫn còn nhiều sản phẩm chưa được công bố lưu thông trên thị trường, nhiều sản phẩm thực phẩm hiện không có tiêu chuẩn nhất là sản phẩm truyền thống địa phương, sản phẩm nông sản thực phẩm; các đợt kiểm tra ở tuyến huyện, tuyến xã chưa được tiến hành thường xuyên trong năm, chỉ tập trung vào các đợt cao điểm, hình thức xử lý vi phạm chủ yếu ở tuyến xã chủ yếu là nhắc nhở nên chưa tạo được ý thức chấp hành pháp luật của cơ sở; trong quá trình tiến hành thanh tra, kiểm tra các đoàn kiểm tra còn chồng chéo về nội dung, địa điểm và thời gian nên gây khó khăn trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, hình thức truyền thông chưa được phong phú, đa dạng, chủ yếu là truyền thông gián tiếp; công tác truyền thông trực tiếp cho các đối tượng trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng chỉ thông qua việc phối hợp với các hội, đoàn thể trong tổ chức các hội thi tuyên truyền nên còn hạn chế, do không có kinh phí công tác truyền thông…

Do đó, để sớm khắc phục những tồn tại, khó khăn, vướng mắc nêu trên cần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm ATTP góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, năm 2018, ngành Y tế Bình Định đề ra các nhiệm vụ trọng tâm sau đây: Củng cố và kiện toàn hệ thống quản lý từ tuyến tỉnh đến tuyến xã; Phấn đấu mục tiêu đến cuối năm 2018 có trên 85% cơ sở ở tuyến tỉnh, trên 70% cơ sở ở tuyến huyện được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP và trên 85% cơ sở tuyến tỉnh, trên 70% cơ sở tuyến huyện, trên 40% cơ sở tuyến xã được ký cam kết bảo đảm ATTP; Phấn đấu đạt 100% sản phẩm thực phẩm thuộc diện bắt buộc công bố hợp quy/ xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP và xác nhận nội dung đăng ký quảng cáo thực phẩm; 80% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng, người quản lý được cập nhật kiến thức về ATTP; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể trên 30 người mắc/vụ trong năm; tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trong vụ ngộ độc được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân; tăng cường năng lực kiểm nghiệm thực phẩm cho Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để tiến đến đạt chuẩn TCVN ISO/IEC 17025:2005. Đối với công tác thanh tra, kiểm tra, trong năm 2018, có trên 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về VSATTP và trên 90% cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh được thanh tra, kiểm tra ít nhất 1 lần/năm.

Có thể nhận thấy rằng, trong thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Định đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Do đó, vì sức khoẻ của người dân trong những năm tiếp theo, ngành Y tế sẽ chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện cuộc sống và sức khoẻ con người. Ngành Y tế sẽ kiến nghị với Trung ương sửa đổi, ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng ATTP để các tuyến và cơ sở thực phẩm triển khai áp dụng; có chính sách khuyến khích tiến tới bắt buộc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ATTP tiên tiến theo GMP (thực hành sản xuất tốt), SSOP (quy phạm vệ sinh), HACCP (phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn) tại các cơ sở thực phẩm; phân bổ kinh phí kịp thời cho các hoạt động của Dự án An toàn thực phẩm thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số; đồng thời phối hợp tăng cường công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh đối với các loại hình sản xuất, kinh doanh đã được phân công, phân cấp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện hành vi vi phạm về ATTP và có biện pháp khắc phục, xử lý theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách, pháp luật về ATTP, truyền thông về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác cấp Giấy xác nhận kiến thức về ATTP và cấp Giấy chứng nhận đủ diều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống…Do vậy, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn là sự nỗ lực của cả cộng đồng, xã hội./.


Tác giả bài viết: Thùy Vy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 Sơ đồ đi đến TTTT-GDSK

 SK CHO MỌI NGƯỜI

 THÔNG ĐIỆP SXH

 Video mới