20:01 ICT Thứ sáu, 22/03/2019

 MENU

 Tin mới nhất

Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019
Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Lao năm 2019
Hội nghị tập huấn chuyên môn về công tác tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh
Sở Y tế Bình Định vinh dự nhận cờ thi đua của UBND tỉnh cho đơn vị tiêu biểu xuất sắc phong trào thi đua khối Văn hoá - Xã hội năm 2018.
TĂNG HUYẾT ÁP - KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG
CÁCH CHO BÚ ĐÚNG CÓ HIỆU QUẢ
PHÒNG CHỐNG THIẾU VI CHẤT DINH DƯỠNG
PHÒNG CHỐNG THIẾU VITAMIN A
Viêm phổi ở người cao tuổi - Nguyên nhân và cách phòng chống
SUY DINH DƯỠNG THẤP CÒI VÀ NHỮNG HẬU QUẢ
CẦN BIẾT VỀ DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
Đại hội Đại biểu Hội Y tế công cộng tỉnh Bình Định lần thứ II, nhiệm kỳ 2018-2023
Lễ bế mạc Lớp định hướng chuyên khoa chuyên ngành phục hồi chức năng năm 2018-2019.
Bệnh viện Mắt đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Bình Định
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm, chúc mừng Sở Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Sở Y tế Bình Định tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Hội nghị tổng kết công tác khám chữa bệnh BHYT năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Hội nghị về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý các hoạt động ngành Y tế
6.371 cơ sở được thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm năm 2018

 Tham khảo ý kiến

Bạn có nhận xét gì về trang Sức khoẻ Bình Định

Đẹp và nội dung phong phú

Nội dung và hình thức bình thường

Nội dung chưa phong phú

Cần chỉnh sửa: xin gửi về admin@suckhoebinhdinh.org.vn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 2634

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36635

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2232424

 Liên kết website

Search
UBND tỉnh Bình Định
Sở Y tế Bình Định
Công đoàn Ngành Y tế Bình Định
Đài Phát thanh & Truyền hỉnh tỉnh Bình Định
Bệnh viên Tâm thần
Bện viện Mắt

Trang nhất » Tin Tức » THÔNG TIN Y HỌC

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm phải bắt đầu từ khâu sản xuất

Thứ ba - 26/04/2016 09:13
An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề có ý nghĩa lớn về kinh tế, xã hội và sức khỏe cộng đồng. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, trong năm 2015, cả nước ghi nhận 171 vụ ngộ độc thực phẩm với 4.965 người mắc và 23 trường hợp tử vong.
Như chúng ta đã biết, để có chuỗi thực phẩm an toàn “từ trang trại đến bàn ăn” thì khâu sản xuất, lưu thông, bảo quản, chế biến phải bảo đảm chất lượng. Nhưng nếu thực phẩm mất an toàn từ “gốc” thì thực hành tốt ở công đoạn sau cũng không giải quyết được vấn đề. Theo cơ quan chuyên môn, hiện đang tồn tại 3 vấn đề nổi cộm liên quan tới an toàn vệ sinh thực phẩm, đó là việc lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi (sử dụng chất Salbutamol để tạo nạc và chất Vàng ô: chất tạo màu công nghiệp để da gà có màu vàng đẹp); tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả, tồn dư kháng sinh trong thịt heo, gà, thủy sản và ô nhiễm vi sinh vẫn còn ở mức cao. Đáng lưu ý, 3 vấn đề này đều thuộc trách nhiệm ở khâu sản xuất. Ngoài ra, các thực phẩm thiết yếu cho nhu cầu bữa ăn hàng ngày như thịt, cá, trứng, rau, củ, quả đa phần được chế biến từ các nguyên liệu tươi sống “từ trang trại”. Vì vậy, quản lý chất lượng ATVSTP phải bắt đầu từ khâu trồng trọt, chăn nuôi là điều có ý nghĩa quan trọng trước hết. Để có nông sản đến tay người tiêu dùng đạt chỉ số an toàn cao, cần thực hiện các giải pháp:
Tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của người kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.
Cần phổ biến kiến thức khoa học trong trồng trọt, chăn nuôi, giúp nông dân ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất, nuôi trồng thực phẩm an toàn. Tiếp tục quan tâm khuyến khích, nhân rộng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản an toàn.
Đầu tư trang thiết bị, máy móc đủ năng lực kiểm định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất đạt tiêu chuẩn quốc gia ngay tại địa phương.
Nghiên cứu, công bố rộng rãi tác hại của thuốc kích thích tăng trưởng trồng trọt, chăn nuôi đối với sức khỏe để người dân tẩy chay thực phẩm độc hại.
Cơ quan chức năng, các địa phương tích cực kiểm tra, giám sát lĩnh vực này, đồng thời cụ thể hóa các chế tài, xử phạt thật nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm quy định trong sản xuất, để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền, phổ biến Pháp lệnh VSATTP, kinh nghiệm lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm bảo đảm an toàn chất lượng. Mỗi người cần nâng cao nhận thức cho bản thân và cho cộng đồng về vấn đề ATVSTP, để giúp nhau trở thành người tiêu dùng thông thái. 

Tác giả bài viết: MINH ANH (Theo Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 Sơ đồ đi đến Trung tâm KSBT

 THÔNG ĐIỆP SXH

 Video mới