10:47 ICT Chủ nhật, 20/01/2019

 MENU

 Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng.
Hội nghị triển khai tiêm vắc xin DPT-VGB- Hib (ComBE Five) trong tiêm chủng thường xuyên.
Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác y tế năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019
Đảng uỷ Sở Y tế tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai các nội dung Hội nghị Trung ương 8, khóa XII của Đảng
Thanh tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn thành phố Quy Nhơn
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hồ Quốc Dũng thăm và hỗ trợ gia đình các nạn nhân bị tai nạn giao thông.
Tầm quan trọng của vắc xin và tiêm chủng
Nguy cơ nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng muộn
Lễ công bố và trao quyết định Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn
Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn ngành Y tế lần thứ 3, khóa X
Kỷ niệm 57 năm Ngày Dân số Việt Nam và tổng kết công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2018
Công bố quyết định tổ chức lại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn trên cơ sở hợp nhất Bệnh viện Đa khoa Khu vực Phú Phong và Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn.
Hội thảo tổng kết Dự án “Vận động và hỗ trợ thực thi quy định cấm quảng cáo và khuyến mại thuốc lá tại các điểm bán lẻ thuốc lá tại Việt Nam, giai đoạn 2” tại Bình Định
NGUYÊN NHÂN, CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ VÀ DỰ PHÒNG BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH
Mittinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống Bệnh đái tháo đường 14.11.
Trạm Y tế Cát Khánh: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân
BẾP ĂN TÌNH THƯƠNG BỆNH VIỆN ĐKKV BỒNG SƠN: CÂU LẠC BỘ TÌNH NGUYỆN CUNG CẤP XUẤT ĂN CHO BỆNH NHÂN ĐANG NẰM ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN ĐKKV BỒNG SƠN
Hội nghị tập huấn phổ biến Quy định xử phạt vi phạm hành chính về An toàn thực phẩm - Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính Phủ
Hội nghị tập huấn triển khai văn bản quy phạm pháp luật về bảo hiểm y tế và hướng dẫn việc tự chấm điểm Chỉ số đánh giá kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính
Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý, điều trị tăng huyết áp năm 2018

 Tham khảo ý kiến

Bạn có nhận xét gì về trang Sức khoẻ Bình Định

Đẹp và nội dung phong phú

Nội dung và hình thức bình thường

Nội dung chưa phong phú

Cần chỉnh sửa: xin gửi về admin@suckhoebinhdinh.org.vn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 638

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32766

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2128347

 Liên kết website

Search
UBND tỉnh Bình Định
Sở Y tế Bình Định
Công đoàn Ngành Y tế Bình Định
Đài Phát thanh & Truyền hỉnh tỉnh Bình Định
Bệnh viên Tâm thần
Bện viện Mắt

Trang nhất » Tin Tức » THÔNG TIN Y HỌC

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm phải bắt đầu từ khâu sản xuất

Thứ ba - 26/04/2016 09:13
An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề có ý nghĩa lớn về kinh tế, xã hội và sức khỏe cộng đồng. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, trong năm 2015, cả nước ghi nhận 171 vụ ngộ độc thực phẩm với 4.965 người mắc và 23 trường hợp tử vong.
Như chúng ta đã biết, để có chuỗi thực phẩm an toàn “từ trang trại đến bàn ăn” thì khâu sản xuất, lưu thông, bảo quản, chế biến phải bảo đảm chất lượng. Nhưng nếu thực phẩm mất an toàn từ “gốc” thì thực hành tốt ở công đoạn sau cũng không giải quyết được vấn đề. Theo cơ quan chuyên môn, hiện đang tồn tại 3 vấn đề nổi cộm liên quan tới an toàn vệ sinh thực phẩm, đó là việc lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi (sử dụng chất Salbutamol để tạo nạc và chất Vàng ô: chất tạo màu công nghiệp để da gà có màu vàng đẹp); tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả, tồn dư kháng sinh trong thịt heo, gà, thủy sản và ô nhiễm vi sinh vẫn còn ở mức cao. Đáng lưu ý, 3 vấn đề này đều thuộc trách nhiệm ở khâu sản xuất. Ngoài ra, các thực phẩm thiết yếu cho nhu cầu bữa ăn hàng ngày như thịt, cá, trứng, rau, củ, quả đa phần được chế biến từ các nguyên liệu tươi sống “từ trang trại”. Vì vậy, quản lý chất lượng ATVSTP phải bắt đầu từ khâu trồng trọt, chăn nuôi là điều có ý nghĩa quan trọng trước hết. Để có nông sản đến tay người tiêu dùng đạt chỉ số an toàn cao, cần thực hiện các giải pháp:
Tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của người kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.
Cần phổ biến kiến thức khoa học trong trồng trọt, chăn nuôi, giúp nông dân ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất, nuôi trồng thực phẩm an toàn. Tiếp tục quan tâm khuyến khích, nhân rộng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản an toàn.
Đầu tư trang thiết bị, máy móc đủ năng lực kiểm định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất đạt tiêu chuẩn quốc gia ngay tại địa phương.
Nghiên cứu, công bố rộng rãi tác hại của thuốc kích thích tăng trưởng trồng trọt, chăn nuôi đối với sức khỏe để người dân tẩy chay thực phẩm độc hại.
Cơ quan chức năng, các địa phương tích cực kiểm tra, giám sát lĩnh vực này, đồng thời cụ thể hóa các chế tài, xử phạt thật nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm quy định trong sản xuất, để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền, phổ biến Pháp lệnh VSATTP, kinh nghiệm lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm bảo đảm an toàn chất lượng. Mỗi người cần nâng cao nhận thức cho bản thân và cho cộng đồng về vấn đề ATVSTP, để giúp nhau trở thành người tiêu dùng thông thái. 

Tác giả bài viết: MINH ANH (Theo Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 Sơ đồ đi đến TTTT-GDSK

 SK CHO MỌI NGƯỜI

 THÔNG ĐIỆP SXH

 Video mới